Tổ chức xã hội sơ khai của người lào là?

Đơn xã hội nguyên sơ của người Lào là người Mường cổ, 1 quốc gia gắn liền với sông Mê Kông: nguồn tài nguyên thủy văn dồi dào, trục giao thông của quốc gia cùng có những nhân tố tự nhiên đã thống nhất quốc gia Lào. Lào sở hữu đồng bằng thiên nhiên nhỏ hẹp nhưng lại là vựa lúa chính.

Câu hỏi tổ chức xã hội sơ khai của người lào là?

A. Mường cổ

B. Thị tộc

C. Bộ lạc

D. Nôm

Tổ chức xã hội sơ khai của người lào là

Giảng giải tại sao câu giải đáp A đúng

Điều kiện tự nhiên của đất nước Lào

Đất nước gắn liền mang sông Mekong: nguồn tài nguyên thủy văn dồi dào, trục giao thông của đất nước cộng với những yếu tố đột nhiên hợp nhất về mặt địa lý của Lào. Đồng bằng bỗng dưng tuy hẹp nhưng lại là vựa lúa chính của Lào.

Người Lao Thông là chủ sở hữu của văn hóa đồ đá và đồ đồng. Họ đã tạo ra các chum đá (Cánh đồng Chum ở Xiêng Khoảng). Thế kỷ 13, người Thái di trú sang gọi là người Lào Lùm. Năm 1353 Pha Ngum lập quốc Lạn Xạng – Triệu Voi. Cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, Lào đang ở thời kỳ hưng thịnh vượng, diễn tả qua:

Chia đất nước thành những mường, vun đắp quân đội mạnh. Với nhiều sản phẩm, bàn luận mua bán với Châu Âu. trung tâm của Phật giáo. Giữ quan hệ hữu hảo sở hữu Campuchia và Đại Việt, chống quân xâm lược Miến Điện.

Vua – Lan Xang (XV – XVII): chia nước thành Mường; vun đắp quân đội; Quan hệ hòa bình sở hữu những nước láng giềng. kiên quyết chống quân xâm lược Miến Điện. Vào thế kỷ 18, Lang Xang bị Xiêm khiến suy yếu và phát triển thành một thức giấc của Xiêm (khởi nghĩa Pô A Nu chống Xiêm năm 1827). Thế kỷ 19 là thuộc địa của Pháp năm 1893.

Văn hóa nước Lào

Lào với hệ thống chữ viết riêng, được vun đắp sáng tạo trên cơ sở vật chất vận dụng bộ chữ cong của Campuchia và Mianma. Người Lào rất thích ca hát. Vào thế kỷ 13, Phật giáo nhập cảng vào một chiếc mới. Công trình kiến ​​trúc có That Luang – dáng vẻ độc đáo và đặc thù của người Lào.

Tìm kiếm liên quan về tổ chức xã hội sơ khai của người lào

  1. Tôn giáo chủ yếu của người Lào là
  2. Công trình kiến trúc tiêu biểu của vương quốc Lào là