(Hỏi và Đáp) Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là?

Chiến tranh toàn cầu thứ nhất là trận đấu lập lại trật tự toàn cầu đầu tiên mang lại rộng rãi ảnh nghiệm quan yếu đối mang sự vững mạnh của phổ thông quốc gia. Cùng chúng tôi nhận định tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất cũng như căn do, diễn biến, hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Chiến tranh toàn cầu thứ nhất diễn ra cốt yếu trên 3 chiến trường chính: trận mạc phía Tây, chiến trường phía Đông và mặt trận phía Nam. Trong đấy chiến trường phía Tây giữa liên quân Pháp – Anh chống lại quân Đức mang vai trò chủ yếu quyết định số phận chiến tranh.

Phân tích tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là gì?

Chiến sự này được gọi là chiến tranh thế giới là bởi với 38 nước đế quốc lao vào trận chiến để tranh giành đấu đá đòi lợi quyền. tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất là một trận chiến tranh đế quốc phi nghĩa. Mục đích tham chiến của các nước đế quốc nhằm giành giật thực dân địa của nhau, khuếch trương thần thế,… nhằm phân chia lại thế giới. những mục đích trên chỉ mang lại lợi nhuận cho giai cấp tư sản nắm quyền.

Chiến tranh thế giới thứ nhất là trận đấu tranh xâm lăng và chiếm đoạt bờ cõi, thuộc địa đối phương. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây nên những thảm họa cực kỳ nặng nài đối sở hữu toàn nhân mẫu trên toàn cầu. 38 Nước với tổng số quân là 37 triệu người và 1.5 tỉ dân bị lôi cuốn vào cuộc chiến tranh khói lửa. cuộc chiến tranh đã làm cho 10 triệu người chết, trên 20 triệu người bị thương. phổ quát thành thị, làng mạc, trục đường sá, cầu cống nhà máy bị phá hủy.

Số tiền tham chiến của những nước lên tới 85 tỉ đô la Mỹ, biến thành con nợ của Mĩ. Chiến tranh chẳng những ko giửi quyết được mâu thuẫn giữa những nước đế quốc trong việc giành thuộc địa mà còn khiến dòng thuẫn đấy nâng cao lên.

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất?

Nguyên do của chiến tranh này là rất phức tạp, đa diện, nhưng với thể thể thấy cội nguồn chiến tranh thế giới thứ nhất như sau:

Lên đường từ căn do sâu xa do sự lớn mạnh không đều, đặc trưng là sự mâu thuẫn thuộc địa của các nước đế quốc Đức, Áo – Hung, I – ta – li – a và Anh, Pháp, Nga. Cả hai tập đoàn đều ủ ấp mộng xâm lược, cướp đoạt bờ cõi và thuộc địa của nhau, điên cuồng chạy đua vũ trang. Chính mâu thuận giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa, mà đầu tiên là giữa đế quốc Anh và đế quốc Đức, là cỗi nguồn cơ bản dẫn đến chiến tranh.

Tình hình bao tay ở Ban – căng trong khoảng năm 1912 tới năm 1913 tạo thời cơ cho chiến tranh bùng nổ. Sự phân chia ko cân xứng về thực dân địa giữa những nước đế quốc. Anh và Pháp (các nước đế quốc già) chiếm gần như những thực dân địa. khi mà Đức, Mĩ (các đế quốc trẻ) lại ít thực dân địa.

Ngày 28/6/1914, hoàng thái tử Áo – Hung bị 1 người Xéc – bi ám sát tại Bô – xni – a. Giới quân phiệt Đức, Áo bèn chớp cơ hội ấy để gây ra chiến tranh. Đây được coi là sự kiện “giọt nước tràn ly” để những nước đế quốc tranh giành và phân chia lại thuộc địa trên toàn cầu. Ngày 28/7/1914, Áo – Hung tuyên chiến sở hữu Xéc – bi. Ngày 1/8, Đức tuyên chiến với Nga, ngày 3/8, tuyên chiến sở hữu Pháp. Ngày 4/8, Anh tuyên chiến với Đức. Chiến tranh đế quốc đã bùng nổ và nhanh chóng lan rộng thành chiến tranh thế giới.

Diễn biến chính chiến tranh thế giới thứ 1 là gì?

Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra cốt yếu trên 3 chiến trận chính: chiến trường phía Tây, chiến trận phía Đông và mặt trận phía Nam. Trong đó trận mạc phía Tây giữa liên quân Pháp – Anh chống lại quân Đức có vai trò cốt yếu quyết định số phận chiến tranh.

Diễn biến giai đoạn đầu của chiến tranh

 • Ngày 01 tháng 08 năm 1914: Đức tuyên chiến với Nga, chiến tranh chính thức bùng nổ và lan rộng trên thế giới. Đức tụ họp đầy đủ binh lực ở chiến trận phía Tây và ngay trong đêm 3/8 đã tràn vào Bỉ, rồi đánh thọc sang Pháp. Pa – ri bị uy hiếp, quân Pháp với nguy cơ bị xoá sổ. Ngày 28 tháng 07 năm 1914: Áo-Hung tuyên chiến có Xecbi. Ngày 04 tháng 08 năm 1914: Anh tuyên chiến mang Đức.
 • Năm 1915, Đức dồn binh lực sang chiến trận phía Đông cộng quân Áo – Hung tiến công Nga quyết liệt, định đè bẹp Nga.
 • Trong năm thứ 2 của cuộc chiến tranh (1915), cả hai bên đều ở thế cầm cự.
 • Năm 1916, thấy không xoá sổ được quân Nga, Đức lại chuyển trọng tâm hoạt động về trận mạc phía Tây, mở chiến dịch Vec – đoong. Quân Đức vẫn ko hạ nổi thành Véc – đoong.
 • Chiến cuộc năm 1916 ko đem lại điểm hay cho bên nào mà vẫn duy trì cầm cự. từ cuối năm 1916 trở đi, Đức, Áo trong khoảng thế chủ động đã chuyển sang phòng thủ ở cả hai chiến trận.

Diễn biến giai đoạn thứ hai của chiến tranh

 • 4/1917, Mỹ chính thức tham gia vào phe hiệp ước.
 • Ngày 7 tháng 11 năm 1917, Nga chính thức rút khỏi chiến tranh do giành được cách mệnh tháng 10 Nga
 • Tháng 7 năm 1918, Anh có Pháp phản công.
 • Năm 1918 vào tháng 9, ba nước Anh Pháp Mỹ tổng tiến công, Đức và những nước đồng minh đầu hàng.
 • Ngày 9 tháng 11 năm 1918, cách mạng tại Đức bùng nổ, lật đổ nền dân chủ tại quốc gia này.
 • Ngày 11 tháng 11 năm 1918, quân Đức đầu hàng vô điều kiện, cùng lúc đấy Áo-Hung cũng thất bại.

Với các thông báo trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung thuộc tính của chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong trường hợp Quý người mua mang bất cứ câu hỏi gì về bài viết cũng như vấn đề sở hữu liên quan, đừng ngại ngần địa chỉ có chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ thực hiện.

Xem thêm:

Lịch sử là gì

Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Tìm kiếm có liên quan về tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất?

 1. Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất
 2. Chiến tranh thế giới thứ nhất mang tính chất phi nghĩa vì
 3. Tính chất của chiến tranh The giới thứ hai
 4. Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất giai thích
 5. Rút ra tính chất của cuộc chiến tranh giành quyền lực
 6. Kết cục và tính chất của chiến tranh thế giới thứ 2
 7. Xác định tính chất của cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn
 8. Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1914 1918