Mục tiêu của phong trào cần vương là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Chiếu Cần Vương xây dựng thương hiệu trong lúc thực dân Pháp đang hà hiếp dân chúng ta. Phong trào Cần Vương là cuộc khởi nghĩa của vua Hàm Nghi sở hữu dân đô hộ ưng chuẩn chiếu Cần Vương được ban hành trong cả nước và diễn ra trong các năm 1885-1896 có quy mô nhỏ lẻ, biệt lập với tính chất địa phương. Do đó, để trả lời câu hỏi mục tiêu của phong trào cần vương, xin mời các bạn độc giả tham khảo tư liệu dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến phong trào cần vương

Thực dân Pháp đô hộ toàn cõi Việt Nam năm 1884. Sau 2 Hiệp ước Hacmang năm 1883 và Patonot năm 1884, Pháp đã hoàn thành căn bản việc xâm lăng Việt Nam, thiết lập chế độ bảo hộ ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ.

Dựa vào phong trào kháng chiến của quần chúng. #, phái chủ chiến trong triều đình Huế do tôn thất Thuyết đại diện đã ra tay mạnh mẽ, thủ tiêu các vua thân Pháp, đưa vua Hàm Nghi trẻ tuổi lên ngôi, bí mật xây dựng phòng ốc, tích trữ lương thực, vũ khí để chuẩn bị cho trận đấu.

Pháp sắm cách cái bỏ phe chủ chiến nên hoàng thất Thuyết và lực lượng chống chọi ra tay trước. Cuộc phản công của phe chủ chiến thất bại khiến cho vua Hàm Nghi phải chạy vào Quảng Trị tị nạn, Chiếu Cần Vương lần một được công bố.

Chiếu Cần Vương lần thứ 2 được ban hành tại Âu Sơn Hà Tĩnh ngày 20 tháng 9 năm 1885. từ đó, cuộc kháng chiến Cần Vương bùng nổ mạnh mẽ.

Mục tiêu của phong trào cần vương

Mục tiêu của phong trào cần vương là gì?

Vua Hàm Nghi đã biên soạn thảo chiếu Cần Vương nêu rõ những mục tiêu sau:

 1. Tố cáo tội ác xâm lăng của thực dân Pháp.
 2. Khai báo sự phản nghịch của một số quan lại.
 3. Lên án sự phi pháp của tòa án do người Pháp dựng lên
 4. Khẳng định nỗ lực kháng chiến của triều đình mà đứng đầu là vua Hàm Nghi.
 5. Đôn đốc, kêu gọi, động viên những nho sĩ, tao nhân cũng như quần chúng. # cả nước tham gia đấu tranh giúp vua khôi phục đất nước phong kiến ​​độc lập.

Phong trào diễn ra trên diện rộng khắp Bắc Kỳ và Trung Kỳ. Cũng nhờ Chiêu Cần Vương mà lòng dân được hồi sinh mạnh mẽ. Trong ấy, có thể nhắc tới một số cuộc khởi nghĩa tiêu biểu như: Khởi nghĩa Ba Đình (Thanh Hóa) do Phạm Bành – Đinh Công Tráng lãnh đạo, khởi nghĩa Bãi Sậy (Hưng Yên) do Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo. Phong trào Hương Khê (Hà Tĩnh) do Phan Đình Phùng lãnh đạo… đã với tác dụng kêu gọi quần chúng. # cả nước tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp khi bấy giờ.

Nội dung ý nghĩa của chiếu cần vương

Chiếu Cần Vương kêu gọi quần chúng chung sức chống Pháp, khôi phục độc lập, khôi phục chế độ phong kiến với 1 vị vua tài hoa.

Khẩu hiệu này đã mau chóng khơi dậy tình ái quê hương quốc gia và lòng căm thù giặc ngoại xâm của toàn dân => một phong trào vũ trang chống thực dân Pháp diễn ra sôi nổi và kéo dài hơn 12 năm.

Nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương

Chỉ tiêu của phong trào Cần Vương là vậy nhưng ko thành vì những lý do sau:

Tính địa phương: Sự thất bại của phong trào Cần Vương không thể ko kể tới tính chất cục bộ với những cuộc kháng chiến. những người lãnh đạo phong trào chỉ có uy tín tại địa phương nơi họ đến, cùng lúc chống lại mọi sự kết đoàn của phong trào.

Thiếu sự tụ họp và lãnh đạo: Phong trào Cần Vương chưa tập kết và tập trung thành một khối thống nhất, chưa sở hữu phương hướng hoạt động và chỉ đạo chiến lược rõ ràng. Quan hệ sở hữu nhân dân: các cuộc nổi dậy của phong trào Cần Vương ko được lòng dân vì cội rễ chưa lên đường từ nông dân, còn cướp của dân.

Xung đột tôn giáo: xung đột sở hữu đạo thiên chúa giáo sở hữu các cuộc thảm sát vô cớ làm cho phổ quát giáo dân phải tự vệ bằng cách thức cấu kết với thực dân Pháp. Xung đột sắc tộc: sai lầm trong chính sách thải hồi cán bộ Việt Nam, trao quyền tự trị cho các dân tộc thiểu số đã khiến cho các dân tộc này đứng về phía Pháp. Điều này đã khiến cho những dân tộc thiểu số cắt đứt tuyến đường dây giao thông của quân Cần Vương, dân tộc Thượng bắt được vua Hàm Nghi

Đâu là vũ khí thô sơ của phong trào Cần Vương khó cạnh tranh mang khí giới hiện đại của Pháp. Tinh thần đấu tranh phổ thông tên phản quốc đã mau chóng đầu hàng, bỏ vũ khí khi thấy sở hữu lợi cho cuộc khởi nghĩa.

Trên đây là nội dung bài viết chỉ tiêu của phong trào Cần Vương. Cảm ơn Anh chị em đã để ý theo dõi những bài viết của chúng tôi.

Tìm kiếm liên quan về mục tiêu của phong trào cần vương

 1. Mục tiêu của phong trào yêu nước
 2. Lãnh đạo của phong trào Cần Vương
 3. Mục tiêu của phong trào Yên thế
 4. Tính chất của phong trào Cần Vương
 5. Nguyên nhân that bại của phong trào Cần Vương
 6. Hình thức đấu tranh của phong trào Cần Vương
 7. Lực lượng tham gia phong trào Cần vương
 8. Tính chất và ý nghĩa của phong trào Cần Vương

Xem thêm:

Ý nghĩa của phong trào Cần Vương

Các nước đang phát triển thường có

Nội dung chủ yếu của chiếu cần vương là