Tìm hiểu môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì?

Môi trường xích đạo ẩm là kiểu khí hậu khá nhiều trên toàn cầu, tuy nhiên nó vẫn còn tương đối xa lạ có mọi người. Bên cạnh đó, đây là 1 nội dung quan yếu trong chương trình học Địa lý. Do vậy, trong bài viết bữa nay chúng tôi sẽ phân phối cho bạn đọc một số nội dung để tư vấn câu hỏi môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì?

Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì nổi bật?

Khí hậu xích đạo hay còn gọi là khí hậu xích đạo rừng ẩm là kiểu khí hậu có đặc điểm là nhiệt độ cao vòng quanh năm và phần lớn ổn định nói quanh năm sở hữu lượng mưa dồi dào, phổ biến vào buổi chiều. Và ổn định ở mức trên 2000 mm mỗi năm.

Gió tương đối hiếm, không tính lúc giông bão phối hợp sở hữu áp thấp cục bộ, đất bị rửa trôi để lộ ra những lớp đất với nguyên do trong khoảng đá ong đỏ. những khoáng chất hòa tan hơi cũng bị rửa trôi để lộ ra những lớp đất với cỗi nguồn trong khoảng đá ong màu đỏ. Các chất khoáng hòa tan khác cũng bị mưa rửa trôi nên nhìn chung đất ở khu vực này không giàu chất dinh dưỡng, khí hậu xích đạo được ký hiệu là Af trong bảng phân cái khí hậu.

Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì

Khí hậu của môi trường xích đạo ẩm

– Vị trí của môi trường xích đạo ẩm nằm từ vĩ độ 5 độ Bắc tới 5 độ Nam.

– Khí hậu nóng ẩm, mưa rộng rãi vòng vèo năm, biên độ nhiệt tương đối cao khoảng 30 độ.

Môi trường xích đạo ẩm rừng rậm xanh quanh năm

Nắng nóng, mưa vòng vèo năm, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lòng vòng năm sinh sôi, nảy nở. Rừng sở hữu rộng rãi tầng, rậm rạp, quành năm xanh rẻ, mang phổ thông loài chim thú sinh sống.

Ở vùng cửa sông, ven biển lầm lội với rừng ngập mặn. Đới nóng nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, kéo dài liên tục trong khoảng Tây sang Đông tạo thành vành đai quanh địa cầu, sở hữu gió giật nhiệt độ cao ở Đông Bắc và Tín Phong ở Đông Nam thổi quanh năm trong khoảng hai dải khí áp cao. . mẫu về phía xích đạo. Đới nóng sở hữu 04 kiểu môi trường: Môi trường xích đạo ẩm, môi trường nhiệt đới, môi trường nhiệt đới gió mùa và môi trường hoang mạc.

Khí hậu xích đạo rộng rãi ở vĩ độ khoảng 10 độ Nam và Bắc của tuyến phố xích đạo. Nó xuất hiện ở rất nhiều các quốc gia giáp có đường xích đạo như các khu vực xích đạo của Châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, Nam Đông Nam Á, một phần của Đông Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Nam Venezuela, Đông Nam và những thung lũng thấp bên trong Colombia Tây Bắc Ecuador,…

Điểm độc đáo của châu Phi là khí hậu xích đạo cũng tồn tại ở một số khu vực khá xa con đường xích đạo như ở phía tây của đảo Madagascar. Ở Mỹ Latinh, khí hậu nhiệt đới cũng tồn tại trong khoảng xa xích đạo đến vùng lân cận của Bán đảo Yucata và một phần của Belize. những khu vực như thế này thường được coi là với khí hậu cận xích đạo vì chúng vẫn với khoảng ba tháng mùa khô nhưng lượng mưa đủ dồi dào khiến cho chúng tương tự như khí hậu xích đạo cũng như khí hậu nhiệt đới.

Ở châu Phi, khí hậu này nằm trong xích đạo từ Vĩnh Ghi nên ở phía nam Tây Phi tiếp giáp với vùng Sừng châu Phi nhưng ko bao gồm vùng Sừng châu Phi này do gió mùa ngăn cản. Ức chế sự tăng trưởng của mưa, tạo ra một khí hậu sa mạc rất khô cằn với lượng mưa ít hơn và nhiệt độ cao hơn, loại bỏ hoàn toàn khí hậu xích đạo mà về lý thuyết nên tạo ra một vĩ độ tương tự.

Phân biệt giữa khí hậu xích đạo ẩm với khí hậu nhiệt đới

Khí hậu xích đạo nhìn chung tương tự như khí hậu nhiệt đới. ngoài ra, không mang mùa khô, hàng tháng với lượng mưa làng nhàng trên 60 mm. Điểm chung của chúng là biên độ động dao nhiệt độ nhàng nhàng năm tương đối rẻ mang nhiệt độ cao.

Sự khác biệt chính là chu kỳ mưa, trong đấy khí hậu nhiệt đới nhìn chung ít đồng đều và ít hà khắc hơn, đó là lý do cho các kiểu xavan-thảo nguyên còn đó trong kiểu khí hậu. Đây. Trái ngược mang khí hậu xích đạo, sự độc đáo của nó là cơ sở cho sự lớn mạnh của những khu rừng mưa nhiệt đới có kích thước đồ sộ.

Do đó, Đối sở hữu thắc mắc Môi trường xích đạo ẩm với đặc điểm gì? Chúng tôi đã tư vấn chi tiết trong bài viết trên. tuy nhiên, chúng tôi cũng phân tích một số vấn đề can dự tới khí hậu xích đạo ẩm. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài sẽ hữu ích sở hữu độc giả.

Xem thêm:

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có

Đồng bằng bắc bộ có dạng hình gì

Đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là

Tìm kiếm có liên quan về môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì?

  1. Cảnh quan tiêu biểu của môi trường xích đạo ẩm là
  2. Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng
  3. Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu môi trường xích đạo ẩm ?
  4. Loại rừng phổ biến ở xích đạo là
  5. Đặc trưng cho môi trường xích đạo ẩm là kiểu rừng nào
  6. Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới
  7. Nêu đặc điểm môi trường nhiệt đới
  8. Các kiểu môi trường đới nóng là