Khí hậu gió mùa Châu Á không có kiểu? (Lịch sử – Địa lý)

Trong chương trình học Địa Lí lớp 8 bài 2, những em đã được phân tích về khí hậu Châu Á. Một thắc mắc được đặt ra khí hậu gió mùa châu á không có kiểu, hãy chọn câu trả lời đúng và giải thích vì sao lựa chọn câu trả lời đó?

Câu hỏi khí hậu gió mùa châu á không có kiểu

Đáp án A. khí hậu gió mùa nhiệt đới.

Đáp án B. khí hậu gió mùa cận nhiệt

Đáp án C. khí hậu ôn đới gió mùa.

Đáp án D. khí hậu cận cực gió mùa

Đáp án đúng là đáp án D, khí hậu gió mùa Châu Á có khí hậu cận cực gió mùa. Châu Á trải dài trong khoảng Bắc Cực tới Xích đạo, mang kích thước to và cấu trúc địa hình phức tạp. đó là các điều kiện tạo nên sự phổ biến, phong phú về địa lý của các vùng khí hậu.

Khí hậu gió mùa châu á không có kiểu

Giải thích lý do lựa chọn đáp án D là đúng

Châu Á nằm trải dài từ vùng cực Bắc tới vùng Xích đạo, có kích thước rộng to và cấu tạo địa hình phức tạp. Ấy là những điều kiện tạo ra sự phân hóa khí hậu phổ biến và mang tính lụa địa cao. Các đới khí hậu của Châu Á bao gồm:

 • Đới khí hậu nhiệt đới
 • Đới khí hậu xích đạo
 • Đới khí hậu ôn đới
 • Đới khí hậu cận nhiệt đới
 • Đới khí hậu cực và cận cực

Khí hậu châu Á bao gồm hai kiểu phổ biến là khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa. Trong đó:

Khí hậu lục địa

Khí hậu này phân bố chính yếu ở nội địa và Tây Nam Á. Vào mùa đông, khí hậu khô và lạnh, vào mùa hè, khí hậu khô và nóng. Lượng tậu làng nhàng khoảng 200-500mm, lượng bốc tương đối lớn nên khí hậu thường khô hạn. Đặc điểm chính là cảnh quan bán hoang mạc ở các vùng này.

Khí hậu gió mùa

Khí hậu nhiệt đới gió mùa phân bố ở Nam Á và Đông Nam Á. Khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới gió mùa phân bố ở Đông Á. Ở những khu vực gió mùa, khí hậu chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa đông gió thổi từ đất liền vào, khí hậu khô, lạnh, ít mưa; Vào mùa hè, gió từ biển thổi vào, hot ẩm, mưa phổ thông. Trong ấy, Nam Á và Đông Nam Á là hai khu vực mang lượng mưa to nhất thế giới.

Tương tự, khí hậu Châu Á rất phổ biến, thay đổi theo các đới trong khoảng Bắc vào Nam và trong khoảng ven biển vào nội địa. các kiểu khí hậu rộng rãi nhất là khí hậu lục địa và gió mùa. Trong ấy, khí hậu gió mùa như đã đề cập ở trên, bao gồm ba kiểu: khí hậu nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt đới gió mùa và khí hậu ôn đới gió mùa (hay khí hậu ôn đới gió mùa) như những câu trả lời. A, B và C. Do vậy, khí hậu gió mùa châu Á không sở hữu kiểu khí hậu cận gió mùa.

Tìm kiếm liên quan về khí hậu gió mùa châu á không có kiểu?

 1. Khí hậu châu a phổ biến là các kiểu khí hậu nào
 2. Kiểu khí hậu lục địa ở châu a bao gồm các kiểu
 3. Khí hậu gió mùa châu a phổ biến ở đâu
 4. Khí hậu lục địa ở châu a không có kiểu
 5. Gió mùa châu á là gì
 6. Nguyên nhân quan trọng nhất khiến châu á có nhiều kiểu khí hậu là gì?
 7. Các kiểu khí hậu lục địa
 8. Khí hậu gió mùa

Xem thêm:

Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu

Châu Á có bao nhiêu đới cảnh quan

Khí hậu của nhật bản chủ yếu là