Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? (Lịch sử – Địa lý)

Việt Nam là một đất nước ven biển nằm ở bờ Tây Biển Đông, mang địa chính trị, địa kinh tế rất quan yếu không phải quốc gia nào cũng sở hữu được. Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km, Quý khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông báo hữu dụng.

Lợi thế vị trí địa lý của việt nam

Về vị trí địa lý, nước ta nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, ven biển thái bình Dương, với các con phố biên cương trên bộ tiếp giáp với Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Campuchia. Phía Tây, phía Đông là Biển Đông.

Quốc gia hình chữ S, kéo dài 1.650km từ Bắc vào Nam. Về địa hình, 3/4 diện tích quốc gia ta là đồi núi (phần lớn là đồi núi thấp). 1/4 Diện tích còn lại là đồng bằng với 2 đồng bằng lớn: phía Bắc và phía Nam. Ba mặt Đông, Nam, Tây Nam của nước ta đều hướng ra biển.

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km

Tìm hiểu đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km

Đường bờ biển nước ta dài hơn 3.260km trải dài từ Bắc vào Nam, trong khoảng Móng dòng ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam (chưa nói đến bờ biển các đảo, xếp hạng thứ 27 trên 157 quốc gia ven biển). Những biển, đảo và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Trục đường bờ biển là con đường oắt giới giữa đất liền và biển. tuyến đường bờ biển Việt Nam kéo dài khoảng 13 vĩ độ trong khoảng Móng dòng (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (điểm cực Nam của Tổ quốc) tới Hà Tiên (Kiên Giang) đi qua 28/63 tỉnh, thành phố ven biển của nước ta. .

Thực ra tùy theo bí quyết tính mà độ dài của tuyến phố bờ biển này sẽ có trị giá khác nhau. Theo số liệu chính thức được công bố trên trang web của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, tuyến phố bờ biển Việt Nam dài 3.260 km. .

Theo The World Factbook (một cơ quan xuất bản của Cục Tình báo Trung ương Mỹ), bờ biển Việt Nam dài 3.444 km. Chiều dài này ko bao gồm những bờ của những hòn đảo. Cùng với hơn 3.000 hòn đảo to nhỏ, trong đấy với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Việt Nam được Tìm hiểu là 1 trong các đất nước với tiềm năng và lợi thế to về tài nguyên biển và hải đảo.

Chỉ số độ dài bờ biển trên diện tích lục địa nước ta xấp xỉ 0,01 (tức là cứ 100km2 lục địa thì với 1km bờ biển). Dẫn đầu các nước Đông Dương, trước Thái Lan và xấp xỉ Malaysia. Trong số 64 tỉnh, thành thị của cả nước với 28 tỉnh mang biển và sắp 1 nửa dân số sống ở các thức giấc, thành phố ven biển.

Lợi ích của việc nước ta có bờ biển dài là gì?

Tiện lợi cho việc đánh bắt sinh vật biển, khiến vật liệu cho công nghiệp thực phẩm và công nghiệp hóa chất. Thuận tiện cho việc khai thác các chiếc khoáng sản có trữ lượng lớn (muối, dầu khí, titan, zircon, thiếc, vàng, sắt, mangan, thạch cao, đất hiếm …).

Giúp rút ngắn khoảng cách thức và thời kì chuyển di cho các khu vực và đất nước trên toàn cầu, duyệt việc lớn mạnh các tuyến liên lạc tuyến đường thủy. Bãi cát rộng và dài; cảnh quan đẹp tạo điều kiện dễ dàng cho việc xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Để giúp quý khách hiểu thừa hưởng ích mà trục đường bờ biển đem đến, chúng tôi sẽ phân tích lợi ích rút cục mà chúng tôi vừa nêu liên quan tới mảng du lịch. Đặc biệt:

Dải đất hình chữ S hiện mang 28 tỉnh, đô thị giáp biển, chiếm 42% diện tích đất liền và 45% dân số cả nước, bao gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, thái hoà, Nam Định, Ninh Bình, Thanh. Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM , Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Tuyến đường bờ biển trong khoảng Móng mẫu (Quảng Ninh) đến Đồ Sơn (Hải Phòng) là một vòng cung của núi đá vôi Đông Triều bị nước biển sụt rún biến núi thành hàng nghìn hòn đảo đủ hình dáng, màu sắc, tạo nên 1 vùng. Thắng cảnh Hạ Long được UNESCO xếp vào danh sách các thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn nhất thế giới.

Đồ Sơn – một bán đảo kéo dài gồm 9 ngọn núi phải chăng nối tiếp nhau chạy dài ra biển, tạo nên 1 khu du lịch, nghỉ ngơi, tắm biển lừng danh. Phần còn lại của bờ biển phía Bắc là vùng ven biển đồng bằng Bắc Bộ, nhìn chung bằng phẳng.

Phần bờ biển miền Trung từ sầm Sơn (Thanh Hóa) tới bờ biển miền Trung trải dài ngòng ngoèo sở hữu đa dạng dạng cồn cát cao hoặc cát phù sa trong khoảng những sông đổ ra biển.

Trên nhiều chặng mang những dãy núi nhỏ đâm ngang ra biển tạo nên những bán đảo nhỏ, vịnh, bến cảng, bãi tắm, khu nghỉ dưỡng và các điểm du lịch nức tiếng như dãy Hoành Sơn có đèo Ngang, dãy Hải Vân mang đèo cao. gần 500m; cảng Cửa Lò (Nghệ An), Đà Nẵng, Dung Quất (Quảng Ngãi), Quy Nhơn, vịnh Cam oắt con và cảng; những bãi biển du lịch, nghỉ dưỡng sầm Sơn, Cửa Lò, sông núi, Nha Trang, Mũi Né, Hòn Rơm …

Bờ biển phía Nam sở hữu 1 vùng núi nhỏ nhô ra, đấy là Vũng Tàu – một khu du hý, nghỉ dưỡng nổi danh, phần còn lại là các bãi bồi ở cửa sông Cửu Long, rừng ngập mặn ở Cà Mau và rút cuộc là quần thể núi đá vôi. Ở Hà Tiên (Kiên Giang), phần trên bờ, phần dưới biển tạo nên cảnh sắc bất chợt không khác gì Hạ Long của miền Bắc.

Dọc Biển Đông và thềm lục địa Việt Nam có sắp 4.000 hòn đảo, riêng Vịnh Bắc Bộ có sắp 3.000 hòn đảo, trong ấy những đảo to là Cát Bà, Cát Hải, Bạch Long Vĩ. Gần bờ biển miền Trung sở hữu hàng trăm hòn đảo tương đối lớn, trong đó tiêu biểu là Hòn Mê, Hòn Mát, Cù Lao Chàm, Cù lao Xanh, Hòn Tre, Cồn Cỏ …

Giữa biển Đông sở hữu quần đảo Hoàng Sa, bao gồm hơn 30 đảo đá và đảo san hô sở hữu diện tích khoảng 15.000 km vuông. Bí quyết Hoàng Sa 240 hải lý về phía Nam là quần đảo Trường Sa gồm hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ trong vùng biển rộng 180.000 km vuông. bí quyết Vũng Tàu gần 100 hải lý sở hữu 12 hòn đảo lớn nhỏ là Côn Đảo.

Trong vịnh Thái Lan có 195 hòn đảo, sở hữu tổng diện tích 693 km vuông, bao gồm những cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, các quần đảo Nam Du, Bà Lụa, Hải Tặc, Phú Quốc. Cụm đảo,… Là đảo lớn nhất cả nước, rộng 593km2 (gần bằng diện tích Singapore – 648km2).

Khánh Hòa là một thức giấc duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, phần đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Đông. trục đường bờ biển Khánh Hòa dài 385km, dài nhất Việt Nam, mang phổ biến cửa sông, đầm, vịnh, phổ biến đảo và vùng biển rộng lớn.

Lãnh hải Việt Nam thuộc Biển Đông – 1 trong những tuyến giao thương hàng hải quốc tế sầm uất nhất toàn cầu, nối liền Ấn Độ Dương và thái bình Dương. Bờ biển mở ra cả 3 hướng Đông, Nam, Tây Nam nên rất thuận lợi cho việc giao lưu thương nghiệp quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

Trên đây là một số san sớt của chúng tôi về việc giải đáp các câu hỏi can hệ đến bờ biển nước ta dài bao lăm km? Quý quý khách để ý đến các thông tin can dự khác, vui lòng phản hồi trực tiếp để được tương trợ.

Tìm kiếm liên quan về đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km

  1. Đường bờ biển nước ta dài 3260 km, chạy từ
  2. Tỉnh Bến Tre có đường bờ biển dài bảo nhiều km
  3. Bờ biển nước ta có bao nhiêu cửa sông
  4. Tỉnh Bình Định có đường bờ biển dài bao nhiều km
  5. Thanh Hóa có đường bờ biển dài bao nhiều km
  6. Tỉnh Nghệ An có đường bờ biển dài bao nhiều km
  7. Tỉnh Phú Yên có đường bờ biển dài bao nhiều km
  8. Ninh Bình có bờ biển dài bao nhiều km

Xem thêm:

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có

Đặc điểm của vùng núi Trường Sơn Bắc

Đặc điểm chung của vùng biển nước ta là