Diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan? (Lịch sử – Địa lý)

Khởi nghĩa Mai Thúc Loan là cuộc khởi nghĩa tuy diễn ra không thắng lợi nhưng mang ý nghĩa to to đối có ý thức độc lập dân tộc của nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu tường tận về cuộc chiến này. Trong bài viết bữa nay, chúng tôi sẽ sản xuất cho độc giả một số nội dung can hệ tới vấn đề diễn biến khởi nghĩa mai thúc loan.

Tóm tắt cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

Khởi nghĩa nổ ra ở Rú Dun, còn gọi là Hùng Sơn. Mai Thúc Loan lên ngôi, lấy hiệu là Mai Hắc Đế. Theo Việt điện u linh, Mai Hắc Đế với mệnh Thủy nghĩa là nước mà nước biểu tượng là màu đen. Bởi vậy, ông lấy danh hiệu Hắc Đế để phù hợp có vận mệnh của mình.

Theo sách An Nam chí lược, vào khoảng đầu đời Khai Nguyên đời Huyền Tông, những tướng lĩnh Giao Châu, Mai Thúc Loan nổi dậy, xưng là Hắc Đế, bên ngoài liên minh sở hữu quân Lâm Ấp, Chân Lạp. , Và tập kết lại với nhau. mang 30.000 binh lính, ông đã chiếm đóng đất nước An Nam. Vua Huyền Tông ra chỉ dụ cho thái giám tả Giám Môn Ngụy, tướng quân Dương Tử Húc và quan Đô hộ là Quảng Chu Kha nghênh chiến, theo tuyến đường cũ Mã Viện tiêu diệt quân Loan, xác chết chất đống. Đánh bại họ. Gò lớn rồi rút lại.

Mai Thúc Loan tiến quân tiến công thành Tống Bình, quan nhà con đường là quang đãng Sở Kha và tuỳ thuộc chống cự ko nổi, phải bỏ thành chạy về nước. nhóm của Mai Hắc Đế khi bấy giờ lên tới hàng vạn quân. Mùa thu năm Nhâm Tuất (722), nhà tuyến phố huy động 100.000 quân do tướng Dương Tử Húc và Quảng Sở Kha chỉ huy sang đàn áp. Quân tuyến đường tiến dọc bờ biển đông bắc tiến công thành Tống Bình.

Sau phổ thông trận đánh khốc liệt trong khoảng lưu vực sông Hồng tới lưu vực sông Lam, rốt cuộc Mai Hắc Đế thua trận, thành Vạn An thất thủ, nghĩa quân tan rã. không đấu tranh nổi mang đội quân xâm lược, Mai Hắc Đế phải lui vào rừng, rồi lâm bệnh và chết.

Kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan:

– Kết quả: Mai Hắc Đế thua trận.

– Ý nghĩa lịch sử: Sau khi cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan kết thúc, tuy thất bại nhưng đã để lại các ý nghĩa to lớn. Cuộc khởi nghĩa đã thể hiện ý thức đấu tranh của quần chúng. # ta trong trận chiến giành giật độc lập, tự do cho dân tộc. Hơn nữa, nó còn thúc đẩy ý thức chiến đấu của nghĩa quân và nhân dân ta trong các cuộc nổi dậy ở giai đoạn tiếp theo.

Trình bày cuộc khởi nghĩa mai thúc loan

Nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan

Cuộc khởi nghĩa bùng nổ do “cống nạp lỏng” cho nhà tuyến phố. Theo dân gian, ông cùng đoàn người với vải tới nhà đường kêu gọi các người sở hữu khăn nổi dậy chống lại quân các con phố. Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng, truyền thuyết này trong khoảng truyền miệng đã đi vào hát văn, thành thơ, khá đa dạng ở Nghệ Tĩnh, nhất là vùng Nam Đàn, nên lấy ấy khiến cơ sở vật chất cho cuộc khởi nghĩa.

Quan điểm ​​cho rằng Thúc Loan và dân cày khởi nghĩa vì đi mang vải cho Dương Quý phi ăn cũng được GS nai lưng Quốc Vượng ghi nhận. tuy nhiên, người phối ngẫu Dương Quý phi sinh năm 719, sở hữu thể thấy rõ điều này chẳng thể sở hữu cùng thời sở hữu Mai Thúc Loan. Tấm vải cống nạp cho Dương Quý Phi được xác nhận là với thật, nhưng nó tới từ miền Nam Trung Quốc và được vận chuyển bằng ngựa.

Các nhà nghiên cứu đều thống nhất: Thu cao, thuế nặng là cội nguồn làm cho dân chúng nổi dậy chống lại ách cai trị của nhà trục đường, vượt trội là cuộc khởi nghĩa Hoan Châu. Đây là một cuộc nổi dậy với chuẩn bị, biết cơ hội, chẳng hề là một cuộc bạo loàn. Câu chuyện về cống vải của người An Nam chỉ là một chi tiết huyền thoại, ko tồn tại trên thực tế. Chính Giáo sư Phan Huy Lê sau này cũng thừa nhận, cống vải thiều không thể và không phải là nguyên do chính của cuộc kháng chiến phóng thích dân tộc do Mai Thúc Loan lãnh đạo. Thành ra, khởi thủy của cuộc nổi dậy vẫn chưa với câu tư vấn hợp lý.

Tương tự, đối sở hữu nội dung diễn biến cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan đã được chúng tôi biểu thị và phân tích cụ thể trong bài viết bữa nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đính chính một số thông tin về căn do dẫn đến cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan. Mong rằng nội dung trong bài viết hôm nay sẽ bổ ích mang bạn.

Tìm kiếm có liên quan về cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan?

  1. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan ở đầu
  2. Khởi nghĩa Mai Thúc Loan năm bạo nhiều
  3. Mai Thúc Loan sinh năm Báo nhiều
  4. Nguyên nhân cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan
  5. Cuộc khởi nghĩa Mai Thúc Loan 713 722 đã
  6. Năm 713 Mai Thúc Loan phát cờ khởi nghĩa ở đầu
  7. Thời gian khởi nghĩa Phùng Hưng
  8. Khởi nghĩa Phùng Hưng

Xem thêm:

Nguồn gốc ra đời của nhà nước

Ý nghĩa của phong trào Cần Vương

Ý nghĩa lịch sử của cách mạng tháng 10 Nga