Tính đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc là gì?

Việt Nam bao gồm 4 vùng khí hậu chính là vùng khí hậu Bắc Bộ, vùng khí hậu Nam Bộ, vùng khí hậu Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ và vùng khí hậu Biển Đông. Vậy phần bờ cõi đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc là gì?

Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc là gì?

Khí hậu miền Bắc nước ta là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, với mùa đông lạnh giá. Miền Bắc bao gồm phần phía bắc của dãy Hoành Sơn, vùng này với khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Bên cạnh đó, vùng khí hậu này sở hữu đặc điểm là không ổn định về thời điểm giao mùa, giao mùa và nhiệt độ.

Chí tuyến do nước ta nằm hoàn toàn trong chí tuyến Bắc bán cầu có cực Bắc gần chí tuyến (23 độ 23 ′ B) nên nhận nhiệt lượng lớn. Độ ẩm do giáp biển Đông – nguồn dự trữ nhiệt ẩm dồi dào đã tạo cho bất chợt nước ta mang tính đại dương, lượng mưa và độ ẩm cao, tự dưng phong phú. Gió mùa do nước ta nằm trong vùng hoạt động của gió mùa Tín Phong và Châu Á điển hình nên khí hậu sở hữu 2 mùa rõ rệt. Nước ta vòng quanh năm chịu tác động của những khối khí di chuyển theo mùa: mùa đông khô lạnh gió mùa đông bắc, mùa hạ hot ẩm gió mùa tây nam.

Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc

Khí hậu miền bắc nước ta có đặc điểm gì?

Vùng Đông Bắc: gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng gò đồi ở tả ngạn sông Hồng, khu vực này mang đặc điểm địa hình chung là đồi núi rẻ dưới 1000 m. Các dãy núi hình vòng cung theo hướng đông bắc quần tụ về phía dãy Tam Đảo (đó là những vòng cung Đông Triều, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm không ngăn cản mà tạo thành những khuông dẫn gió mùa Đông Bắc và gió Bắc thường thổi vào mùa đông.

Khu vực này quanh đó Vịnh Bắc Bộ về phía Đông, phía Tây bị chắn bởi dãy Hoàng Liên Sơn cao nhất Việt Nam (> 3001 m) nên chịu tác động của khí hậu gió mùa ẩm phổ quát hơn vùng Tây Bắc. vì thế, vùng Đông Bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới, về mùa hè ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Vùng Tây Bắc: gồm các dãy núi từ hữu ngạn sông Hồng tới dãy Hoành Sơn. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy liền khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, sở hữu vai trò như bức tường thành ngăn gió mùa Đông Bắc lạnh khi tới đây suy yếu.

Vì thế, trừ khi do tác động của độ cao, khí hậu Tây Bắc nhìn chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch sở hữu thể lên đến 2-3 ° C. Ở vùng núi, hướng phơi của khuông núi đóng vai trò quan yếu trong chế độ nhiệt ẩm, sườn đón gió (sườn đông) nhận lượng mưa lớn khi mà sườn tây tạo điều kiện thuận lợi cho sự “rởm” (hay quen). Gió. Gọi là “gió Lào”) được hình thành khi thổi xuống những thung lũng.

Nhìn chung, đối sở hữu vùng trung du và miền núi, việc nghiên cứu khí hậu rất quan trọng vì sự biến đổi của khí hậu xảy ra trên diện tích nhỏ. các hiện tượng khí hậu ở miền núi sở hữu tính chất khắc nghiệt, đặc trưng là trong điều kiện độ che phủ của rừng bị suy giảm và lớp phủ của đất bị thoái hóa. Mưa to và tập trung gây lũ nhưng kết hợp có một số điều kiện dễ xuất hiện lũ quét; Vào mùa khô thường xảy ra hạn hán nhưng có lúc nắng hạn kéo dài vượt quá sức chịu đựng của cây cối.

Nước việt nam nằm trong đới khí hậu nào?

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. lãnh thổ Việt Nam nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa Đông Nam đất liền châu Á, giáp biển Đông nên chịu tác động trực tiếp của khí hậu gió mùa mậu dịch thổi thường xuyên trong vùng nhiệt đới. Vĩ độ phải chăng.

Nhiệt độ làng nhàng trên 21 độ C nâng cao dần từ Bắc vào Nam, thay đổi thất thường.

Khí hậu nhiệt đới được mô tả bằng nhiệt độ trung bình hàng năm trên 20oC. Do tác động của gió mùa Đông Bắc, khí hậu năm có mùa đông lạnh với 2-3 tháng nhiệt độ nhàng nhàng <18oC, miêu tả rõ nhất ở Trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ. Biên độ nhiệt làng nhàng năm lớn.

Số giờ nắng trong năm trong khoảng 1400 tới 3000 giờ. Nước ta quành năm nhận được nguồn nhiệt dồi dào. làng nhàng, 1m2 lãnh thổ của thận là hơn 1 triệu kilocalories.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa này gió mùa mùa hạ thổi qua. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, gió mùa là gió mùa đông khô lạnh. Lượng mưa trung bình trong khoảng 1500 tới 2000mm / năm, phân bố ko đều. Độ ẩm khoảng 80%.

Xem thêm:

Đặc điểm của gió tây ôn đới là

Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là

Đặc điểm nhà nước phong kiến phương đông là

Tìm kiếm có liên quan về đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc?

  1. Đặc trưng khí hậu của phần lãnh thổ phía Nam là
  2. Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía Bắc
  3. Ở vùng lãnh thổ phía Bắc có đặc điểm khí hậu
  4. Khí hậu đặc trưng của phần lãnh thổ phía Bắc Nhật Bản là
  5. Nhiệt độ trung bình năm phần lãnh thổ phía Bắc
  6. Cảnh quan tiêu biểu của phần lãnh thổ phía Bắc là
  7. Khí hậu phần lãnh thổ phía Bắc nước ta khác số với phần lãnh thổ phía Nam chủ yếu do tác động của
  8. Nguyên nhân tạo nên sự phân hóa khí hậu theo Bắc