Đặc điểm vị trí địa lý Châu Á là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Châu Á là châu lục sở hữu diện tích lớn và vị trí địa lý tiện dụng. Vì thế, trong các trận đấu tranh trước đây, châu Á luôn là địa bàn mà những nước đế quốc nhắm đến. Với câu hỏi về đặc điểm vị trí địa lý châu á này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đang quan tâm.

Câu hỏi đặc điểm vị trí địa lý châu á là gì?

Đáp án A. Tiếp giáp Thái bình dương và Đại Tây Dương

Đáp án B. Phía Tây tiếp giáp với Mỹ

Đáp án C. Nằm hoàn toàn ở bán cầu Nam

Đáp án D. Là một bộ phận của lục địa Á – Âu

Đáp án đúng là đáp án D. Đặc điểm địa lý của Châu Á là một phòng ban của lục địa Á – Âu.

Trình bày đặc điểm vị trí địa lý châu á

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án D

Đặc điểm địa lý của Châu Á với đặc tính là 1 khối lục địa khổng lồ bao trùm tất cả Bắc bán cầu (chỉ với một số đảo kéo dài xuống Nam bán cầu) và chiếm không gian rất rộng lớn. Điểm Bắc là Mũi Seliusky trên Bán đảo Taymyr ở Nga.

Điểm cực nam là mũi Piai trên bán đảo Mã Lai ở vĩ tuyến Bắc. trong khoảng bắc đến nam, châu Á kéo dài hơn 76 đoạn tuyến đường ngang, tương đương khoảng 8.500 km. Điểm cực tây của châu Á là Mũi Baba trên bán đảo Chukostki của Nga. Nếu như tính cả những đảo hoặc quần đảo thì điểm cực nam đi xuống đảo.

So có những châu lục khác trên toàn cầu, lục địa Á – Âu khái quát và châu Á nhắc riêng mang diện tích lập phương lớn nhất. ngoại trừ phần phía tây của đại lục Á-Âu, nghĩa là châu Âu được kéo dài ra như một bán đảo to, phần phía đông của lục địa, ngược lại, là một khối khổng lồ. Ở phần này, tuy đường bờ biển bị chia cắt mạnh, mang phổ thông vịnh, nhiều bán đảo lớn nhưng do khu vực đất liền có hình dáng khối đặc trưng nhất là những phần nằm giữa vĩ tuyến 20 và 70 nên miền Trung của đất liền như Trung Á và Nội Á nằm rất xa bờ biển, khoảng 2500 km. Điều kiện địa lý như vậy đã với ảnh hưởng to đến sự hình thành khí hậu và cảnh quan trùng hợp trên lục địa.

Giới hạn châu Á kéo dài từ vùng cực tới xích đạo, quanh đó hai bồn trũng lục giác trên đất liền và ba đại dương, châu Á xung quanh 5 châu lục gồm biển và 4 đại dương to. những đất liền đấy là Châu Phi ở phía tây nam, Châu Âu ở phía tây bắc, Úc ở phía đông nam và Bắc Mỹ ở Mỹ Latinh ở phía đông bắc.

Trong 4 châu lục trên, châu Phi nối có châu Á bằng eo đất Suez và các mặt Bắc, Đông, Nam tiếp giáp với các đại dương, theo quy trình là Bắc Băng Dương, thanh bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong mỗi đại dương dọc theo bờ biển lục địa, thường với những biển nhỏ ngăn phương pháp mang đại dương bởi các bán đảo, đảo và quần đảo.

– Vị trí của Châu Á, cụ thể:

 • Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương.
 • Đông Á giáp thăng bình Dương.
 • Tây Á giáp có phần phía đông của Địa Trung Hải ở Đại Tây Dương.
 • Đông Nam Á nơi thái bình Dương gặp Ấn Độ Dương.

Vậy đặc điểm địa lý của Châu Á là gì? Đây là câu hỏi đã được chúng tôi tư vấn và phân tách chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng nội dung trong bài sẽ giúp độc giả sở hữu được các kiến ​​thức liên quan.

Xem thêm:

Đặc điểm sông ngòi Châu Á

Châu phi có những loại khoáng sản chủ yếu

Châu á không tiếp giáp đại dương nào sau đây

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm vị trí địa lý châu á?

 1. Đặc điểm nào thể hiện châu á là một châu lục rộng lớn?
 2. Vị trí địa lý Châu á lớp 5
 3. Vị trí địa lí của châu á không mang đặc điểm nào sau đây?
 4. Nêu vị trí địa lý của châu a lớp 5
 5. Đặc điểm vị trí địa lý châu Âu
 6. Vị trí địa lý của châu Phi
 7. Vị trí của châu Âu