(Hỏi và Đáp) Trình bày đặc điểm sông ngòi Việt Nam

Trong bài viết bữa nay, chúng tôi sẽ phân phối đến quý độc giả một số nội dung can hệ đến vấn đề đặc điểm sông ngòi Việt Nam. Việt Nam là 1 trong các quốc gia với hệ thống sông ngòi dày đặc. bên cạnh đó, các kiến thức can dự đến hệ thông sông ngoài ở nước ta ngày nay là các tri thức được học từ trên ghế nhà trường. do đó, đôi lúc chúng ta cũng không nhớ rõ hoặc không nắm bắt được xác thực.

Theo Con số hiện giờ, nước ta có hơn hai.300 con sông dài trên 10 km, trong ấy, 93% là những sông nhỏ và ngắn. các sông to như sông Hồng, sông Mê Công chỉ có phần trung và hạ lưu chảy qua bờ cõi nước ta tạo nên các đồng bằng châu thổ rất rộng to và mỡ màu.

Đặc điểm sông ngòi việt nam

Đặc điểm sông ngòi việt nam và giải thích

Việt Nam sở hữu mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp trên cả nước

Theo Thống kê hiện nay, nước ta với hơn 2.300 con sông dài trên 10 km. Trong đấy, 93% là các sông nhỏ và ngắn. Những sông lớn như sông Hồng, sông Mê Công chỉ có phần trung và hạ lưu chảy qua lãnh thổ nước ta tạo nên các đồng bằng châu thổ rất rộng lớn và phì nhiêu.

– Đối với lượng nước:

 • Khí hậu sở hữu 02 mùa là mùa mưa và mùa khô phân hóa rõ rệt hài hòa có lượng nước chảy từ nước ngoài vào nên lượng nước sông nước ta rất phong phú. Theo những nghiên cứu cách đây không lâu lưu lượng nước bình quân là 26.600 m3/s.
 • Tổng lượng nước làng nhàng là hơn 800 tỷ m3/năm trong đó phần nước sinh ra trên lãnh thổ chiếm 38.5% nguồn nước từ Việt Nam sang các nước xong vòng quanh chiếm một.5% và 60% là lượng nước chảy trong khoảng bên ngoài vào nước ta.

– Đối sở hữu lượng phù sa:

 • Sông ngòi chảy trên miền địa hình dốc, sức xâm thực rất mạnh nên đặc điểm sông ngoài nước ta là mang hàm lượng phù sa to. Sông ngòi nước ta chuyên chở nhàng nhàng 226 tấn/km2/năm. Tổng lượng phù sa đạt nhàng nhàng 200 triệu tấn/năm. Trong ấy, sông Hồng 120 triệu tấn; sông Cửu Long 70 triệu tấn, còn lại là các sông khác.
 • Nơi sở hữu sự suy giảm độ ba phủ của rừng thì độ đjc lên tới 600 – 700g/m3, nơi với phổ quát đá vôi giảm xuống còn 70g/m3.

Sông ngòi Việt Nam chảy theo hai hướng chính Tây Bắc – Đông Nam và hướng vòng cung

Những con sông chảy hướng vòng cung: cốt yếu ở vùng núi Đông Bắc như Sông Thương, Sông Lục Nam …Các con sông chảy hướng Tây Bắc – Đông Nam: sông Hồng; sông Tái Bình, sông Đà, …

Sông ngòi nước ta mang hai mùa nước

Sông ngòi nước ta chia làm cho hai mùa: Mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt. Vào mùa lũ nước sông ngoài dâng cao và chảy mạnh.

Lợi thế vị trí địa lý của việt nam

Việt Nam là đất nước nằm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, giáp mang Lào, Campuchia, Trung Quốc, Biển Đông và vịnh Thái Lan. Việt Nam mang chung đường biên thuỳ trên biển mang Thái Lan qua vịnh Thái Lan và mang trung Quốc, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia qua biển Đông.

Việt Nam có diện tích 331.212 km2, các con phố biên giới trên lục địa dài 4.639 km, các con phố bờ biển trải dài 3.260 km, dân số ước tính vào khoản 98 triệu người mang 54 dân tộc trong ấy người Kinh chiếm phần nhiều. Thủ đô của Việt Nam là tỉnh thành Hà Nội. tỉnh thành đông dân cũng như mang quy mô GRDP to nhất là thị thành Hồ Chí Minh. Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối có 2 thực thể địa lý mâu thuẫn trên Biển Đông là những quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đặc điểm vị trí địa lý

Khoảng phương pháp giữa cực Bắc và cực Nam của Việt Nam theo các con phố chim bay là 1.650 km. Nơi mang chiều ngang hẹp nhất ở Quảng Bình với chưa đầy 50 km. đường biên cương lục địa dài hơn 4.600 km. Trong ấy, biên cương mang Lào dài nhất, tiếp theo đến Trung Quốc và Campuchia.

Tổng diện tích là 331.212 km gồm phần đông phần lục địa và hải đảo cộng hơn 4.000 hòn đảo, bãi đá ngầm và cả 2 quần đảo trên biển Đông là Trường Sa và Hoàng Sa mà Nhà nước tuyên bố chủ quyền.

Địa hình Việt Nam mang núi rừng chiếm khoảng 40%, đồi 40% và độ che phủ khoảng 75% diện tích đất nước. với các dãy núi và cao nguyên như dãy Hoàng Liên Sơn, cao nguyên Sơn La ở phía Bắc, dãy Bạch Mã và những cao nguyên theo dãy Trường Sơn ở phía Nam.

Mạng lưới sông, hồ ở vùng đồng bằng châu thổ hoặc miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Đồng bằng chiếm khoảng ¼ diện tích, gồm những đồng bằng châu thổ như đồng bằng sông Hồng, sống Cửu Long và những vùng đồng bằng ven biển miền Trung là vùng tập trung dân cư. Đất canh tác chiếm 17% tổng diện tích quốc gia.

Đất chủ yếu là đất ferralit vùng đồi núi và đất phù sa đồng bằng. Ven biển đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long tập trung đất phèn. Rừng Việt Nam cốt yếu là rừng rậm nhiệt đới khu vực đồi núi còng vùng đất rẻ ven biển với rừng ngập mặn. lục địa mang các mỏ khoáng sản như phosphat, vàng. Than đá với phổ quát nhất ở Quảng Ninh. Sắt ở Thái Nguyên, hà Tĩnh. Ở biển mang các mỏ dầu và khí thiên nhiên.

Khí hậu của nước ta sở hữu khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết có sự biến động. Phía bắc dãy Bạch mã mang hai mùa gió chính: Gió mùa Đông Bắc lạnh và khô vào mùa đông tạo nên mùa đông lạnh; Gió Tây Nam nóng khô và Đông Nam ẩm ướt vào mùa hè. Phía Nam với gió Đông Bắc vào mùa khô và gió Tây nam vào mùa mưa. các loại biển phần nào ấy điều hòa khí hậu. Độ ấm khá nhàng nhàng là 84% suốt năm. Nước ta trải qua những đợt lụt và bão, mang lượng mưa trong khoảng một.200 tới 3.000 mm, số giờ nắng khoảng 1.500 tới 3.000 giờ/năm và nhiệt độ trong khoảng 5 độ tới 37 độ. Nhiệt độ tring bình năm tăng khoảng 0.5 độ trong vòng 50 năm.

Tương tự, Đặc điểm sông ngòi Việt Nam đã được chúng tôi phân tách chi tiết trong bài viết phía trên. không những thế, chúng tôi cũng đã phân tích 1 số nội dung can dự tới sông ngoài Việt Nam. Chúng tôi mong rằng một số nội dung nêu trên sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Xem thêm:

Lịch sử là gì

Đặc điểm khí hậu việt nam

Công xã paris tồn tại trong bao nhiêu ngày

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm sông ngòi việt nam?

 1. Hệ thống sông ngòi việt nam
 2. Đặc điểm phân bố sông ngòi việt nam
 3. Sông ngòi là gì
 4. Vì sao sông ngòi nước ta lại có hai mùa nước khác nhau rõ rệt
 5. Mùa lũ của sông ngòi trung bộ
 6. Chung minh sinh vật nước ta đang bị suy giảm
 7. Địa hình việt nam