(Hỏi và Đáp) Bài giảng đặc điểm khí hậu việt nam

Khí hậu nước ta là một nội dung kiến thức hết sức có ích mà chúng ta được học trong bộ môn Địa lý. ngoài ra không phải người nào cũng nắm rõ nội dung này. Vì thế, chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ vấn đề này phê duyệt bài viết đặc điểm khí hậu Việt Nam.

Nước ta nằm hoàn toàn trong vành đai khí hậu nhiệt đới của nửa cầu Bắc nên nhận được lượng bức xạ mặt trời lớn, mọi địa phương trong cả nước đều có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh trong năm. lãnh thổ trải dài trên 15 vĩ tuyến nên khí hậu có sự dị biệt từ Bắc vào Nam.

Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Đặc điểm khí hậu Việt Nam có thể bạn chưa biết?

Nước ta mang khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và với sự phân hóa phổ thông. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa được biểu đạt ở những góc cạnh như sau:

Tính chất nhiệt đới

Tổng bức xạ hàng năm lớn, tiêu biểu là cán cân bức xạ luôn đạt dương. Nhiệt độ làng nhàng năm trên toàn quốc đều to hơn 20 độ C (không tính vùng núi cao), vượt tiêu chuẩn của khí hậu nhiệt đới. Xuất hiện phổ biến nắng, tổng số giờ nắng khác nhau tùy nơi, dao động trong khoảng 1400 – 3000 giờ mỗi năm.

Tính chất ẩm

Lượng mưa lớn trong năm, phân đều những khu vực, chao đảo từ 1500 tới 2000mm

Độ ẩm ko khí rất cao, trên 80% và cân bằng ẩm luôn dương.

Tính chất gió mùa

Gió mùa sở hữu gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ

Gió mùa mùa đông

Gió mùa đông bắc có từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau ở miền Bắc. Khu vực chịu tác động trực tiếp của khối khí lạnh phương Bắc chuyển động theo hướng Đông Bắc vào lãnh thổ nước ta.Kiểu thời tiết đặc biệt nhất là đầu mùa đông thường lạnh khô còn cuối mùa đông sẽ xuất hiện lạnh ẩm.Gió mùa Đông Bắc sẽ chỉ hoạt động từng đợt nhất mực và khi đi lại xuống phía Nam sẽ bị dãy Bạch Mã chặn lại.

Gió Tín phong bán cầu Bắc được xác định trong khoảng Đà Nẵng ở vĩ tuyến 160B trở vào Nam. Gió Tín phong bán cầu Bắc sẽ thổi theo hướng Đông Bắc chiếm điểm tốt gây mưa cho vùng ven biển Trung Bộ. Đây chính là cội nguồn tạo nên mùa khô ở Nam Bộ và Tây Nguyên.

Gió Mùa Mùa Hạ

Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới ẩm lên đường trong khoảng Bắc Ấn Độ Dương sẽ vận động theo hướng Tây Nam vào nước ta gây ra mưa to cho những thức giấc đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. lúc này sẽ xuất hiện hiệu ứng phơn ở vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ và phần Nam của khu vực Tây Bắc.

Vào giữa và cuối mùa hè: Thời tiết sẽ xuất hiện gió Tây Nam gây ra mưa to và kéo dài ở khu vực Nam Bộ Tây Nguyên. VÌ hoạt động của gió mùa Tây Nam hài hòa với dải tụ họp nhiệt đới đã gây ra căn do mưa to vào mùa hạ cho cả 2 miền Bắc và Nam.

những đặc điểm về khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo nên sự khác nhau rõ rệt giữa ba miền nước ta, cụ thể như sau:

 • Miền Bắc: với mùa hè hot và mưa phổ biến, mùa đông lạnh khô và ít mưa. bên cạnh đó, những tỉnh miền Bắc còn xuất hiện thêm cả mùa Xuân và mùa Thu.
 • Miền Nam: Thời tiết đặc trưng rõ rệt bởi hai mùa là mùa mưa và mùa khô
 • Miền Trung: Khí hậu cũng được chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, tuy nhiên mùa mưa sẽ sở hữu xu thế lệch về mùa thu đông hơn.

– Khí hậu nước ta với sự phân hóa đa dạng: Sự phân hóa của khí hậu theo không gian, theo thời gian và theo địa hình và khu vực.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu nước ta

Vị trí địa lý

Nước ta nằm hoàn toàn trong vành đai khí hậu nhiệt đới của nửa cầu Bắc nên nhận được lượng bức xạ mặt trời lớn, mọi địa phương trong cả nước đều với hai lần mặt trời qua thiên đỉnh trong năm. lãnh thổ trải dài trên 15 vĩ tuyến nên khí hậu có sự khác biệt trong khoảng Bắc vào Nam.

Địa hình

Nước ta mang ¾ diện tích là đồi núi trong ấy 85% diên tích địa hình thấp dưới 100m, 14% diện tích núi nhàng nhàng,1% diện tích núi cao. vì vậy khí hậu chịu sự chi phối của địa hình. Khí hậu phân hóa theo đai cao (khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, khí hậu núi cao). Khí hậu phân hóa theo hướng khuông (Sườn đón gió mưa phổ quát, khung tắt thở gió mưa ít)

Nước ta nằm trong khu vực hoạt động của gió mùa: với 2 loại gió mùa hoạt động luân phiên là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Sự mâu thuẫn luân phiên của những khối khí theo mùa tạo nên tính phân mùa của khí hậu.

Những ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa

Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp

+ Thuận lợi: với nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa phổ biến tạo điều kiện phát triển nền nông nghiệp lúa nước, thâm canh tăng vụ, phổ biến hóa cây trồng vật nuôi.

+ Khó khăn: Thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt… gây khó khăn cho hoạt động canh tác, thời vụ, phòng chống thiên tai.Độ ẩm lớn là môi trường dễ dàng cho dịch bệnh vững mạnh ảnh hưởng đến cây trồng vật nuôi.

Đối với hoạt động sản xuất khác và đời sống

+ Thuận lợi: để vững mạnh các đơn vị quản lý kinh tế như lâm nghiệp, thủy sản, liên lạc chuyên chở, du lịch…đồng thời đẩy mạnh những hoạt động khai thác, xây dựng nhất là vào mùa khô.

+ Khó khăn: Hoạt động liên lạc, du hý, công nghiệp khai thác… chịu tác động trực tiếp của sự phân mùa khí hậu, chế độ nước sông ngòi.Độ ẩm cao gây cạnh tranh cho việc bảo quản máy móc trang bị, nông phẩm.Thiên tai bão lũ gây tổn thất nặng nài đến mọi ngành nghề sản xuất, và thiệt hại về người và tài sản. Môi trường tự nhiên cũng bị tác động nặng vật nài dễ bị suy thoái.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Đặc điểm khí hậu Việt Nam. Chúng tôi hi vọng rằng các san sẻ trong khoảng bài viết sẽ có ích và giúp quý độc giả hiểu rõ được nội dung này.

Xem thêm:

Lịch sử là gì

Trước công nguyên là gì

Cách mạng tư sản là gì

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm khí hậu việt nam?

 • Khí hậu miền nam việt nam
 • Khí hậu việt nam là khí hậu gì
 • Đặc điểm địa hình việt nam
 • Đặc điểm sông ngòi việt nam
 • Dân số việt nam
 • Khí hậu 4 mùa ở việt nam
 • Khí hậu miền bắc việt nam
 • Khí hậu việt nam nhiệt đới gió mùa