Đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Vùng Đông Bắc hay Đông Bắc là phần bờ cõi ở phía bắc đồng bằng sông Hồng của nước ta, với địa hình chủ yếu là đồi núi. Vậy đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là gì, có các đặc điểm gì nổi bật? Chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ vấn đề này và nội dung liên quan qua bài viết, địa hình vùng núi Đông Bắc có những điểm gì nổi bật?

Nét nổi bật của đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là gì?

Địa hình vùng núi Đông Bắc mang đặc điểm chung là dốc xuôi từ tây bắc xuống đông nam, khu vực chủ yếu là đồi núi thấp với 4 vòng cung vượt trội là Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn và Đông Triều.

Địa hình Đông Bắc tất cả là đồi núi thấp với phổ thông vòng cung kéo dài về phía Bắc và tập kết vào Tam Đảo. Tuy là vùng núi rẻ nhưng địa hình ở đây cũng rất phổ quát. Như đã thể hiện ở trên, với thể thấy địa hình vùng Đông Bắc chính yếu là đồi núi. bên cạnh đó, điểm nhấn của vùng núi Đông Bắc là vùng đồi núi rẻ chiếm gần như diện tích.

Khu vực này mang địa hình núi đá vôi độc đáo với mặt ở phổ quát nơi. Miền núi còn có các đồng bằng nhỏ như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên quang quẻ … Vùng cao nhất là vùng móng cổ thượng nguồn sông Chảy, nơi đây mang nhiều núi cao trên 2000m hình thành. Núi non hiểm trở. chẳng hạn như Đồng Văn, Hà Giang.

Nêu những đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là gì

Khái quát tổng quan về khu vực Đông Bắc Bộ

Vùng Đông Bắc là vùng lãnh thổ ở phía Bắc đồng bằng sông Hồng, Việt Nam. Vùng Đông Bắc gồm 9 tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Quảng Ninh. Tổng diện tích đất bất chợt của vùng Đông Bắc trên 5,661 triệu ha (8,9% diện tích cả nước), dân số khoảng 9.140.142 người (tỷ lệ 15,2% dân số cả nước) . Quốc gia).

Địa hình phía Bắc và Đông Bắc rất nhiều là đồi núi tốt với phổ quát vòng cung kéo dài về phía Bắc và tập trung vào Tam Đảo. Tuy là vùng núi rẻ nhưng địa hình ở đây cũng rất nhiều. đặc thù là địa hình núi đá vôi độc đáo hiện diện ở phổ quát nơi. Miền núi còn với những đồng bằng nhỏ như Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên quang đãng … Vùng cao nhất là vùng móng cổ thượng nguồn sông Chảy, nơi đây với phổ thông núi cao trên 2000m hình thành. Núi non hiểm trở. chẳng hạn như Đồng Văn, Hà Giang.

Ảnh hưởng của địa hình đồi núi rẻ, đồng bằng rộng mở tạo điều kiện dễ dàng cho hệ thống sông ngòi lớn mạnh và lan tỏa khắp vùng. những sông thường có thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, lượng phù sa tương đối lớn, có hai mùa lũ và mùa kiệt rõ rệt.

Miền Bắc và Đông Bắc cũng là vùng với tài nguyên khoáng sản lớn nhất cả nước. một số chiếc khoáng sản sở hữu trữ lượng lớn trong vùng như: Than, sắt, thiếc, apatit, bôxit, đồng… Các sông thường mang thung lũng rộng, độ dốc nhỏ, lượng phù sa tương đối lớn, có hai mùa lũ và mùa kiệt rõ rệt.

Phía Bắc và Đông Bắc cũng là vùng sở hữu phổ quát danh lam thắng cảnh nức danh hấp dẫn du khách gần xa như Vịnh Hạ Long, Hồ Ba Bể, núi loại Sơn, những vườn quốc gia: Cúc Phương, Tam Đảo, Ba Vì …
không những thế, phía bắc và đông bắc là những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ lụt và hạn hán.

Đặc điểm địa hình vùng núi tây bắc nước ta là?

Vùng núi Tây Bắc có 04 thức giấc, gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình. Vùng núi Tây Bắc thuộc vùng Trung du miền núi Bắc Bộ – đây là vùng cương vực sở hữu diện tích lớn nhất nước ta. (Trên 101 ngàn km2), dân số hơn 12 triệu người, chiếm khoảng 30,5% diện tích và 14,2% dân số cả nước.

Nếu miền núi Đông Bắc với đặc điểm là đồi núi thấp chiếm tất cả diện tích thì Tây Bắc sở hữu địa hình đồi núi cao. Như sau:

 • Vùng Tây Bắc là vùng với địa hình cao nhất nước ta, nằm ở phía Tây của vùng Trung du Bắc Bộ, giữa sông Hồng và sông Cả.
 • Địa hình cốt yếu ở đây là những dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.
 • Phía đông với dãy Hoàng Liên Sơn cao, khổng lồ, sở hữu đỉnh Phanxipăng cao 3143 mét.
 • Phía Tây là địa hình đồi núi nhàng nhàng của các dãy núi chạy dọc biên thuỳ Việt Lào.
 • Ở giữa là các cao nguyên đá vôi từ Phong Thổ đến Mộc Châu.
 • Xen kẽ giữa những dãy núi là những thung lũng sông: sông Đà, sông Mã, sông Chu.
 • Những đỉnh cao của vùng Tây Bắc là: Fansipan 3143 mét; PusiLung 3076 mét; Pú Tra 2504 mét; Phú Lương 2445 mét…

Ở vùng núi Tây Bắc, do với dãy Hoàng Liên Sơn đồ sộ ngăn cản tác động của gió mùa Đông Bắc nên ở vùng núi Tây Bắc cũng sở hữu mùa đông lạnh nhưng đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn vùng núi Đông Bắc. . bên cạnh đó, cũng cần lưu ý rằng, mùa đông giá lạnh của vùng núi Tây Bắc cốt yếu là do độ cao của địa hình, còn cảnh sắc ngẫu nhiên nơi đây sở hữu thuộc tính ôn đới. Phần phía Nam của vùng núi Tây Bắc mang tính chất nhiệt đới gió mùa điển hình.

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc là gì?

Điểm giống nhau giữa vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc là độ nghiêng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Tuy nhiên, địa hình miền núi Đông Bắc và Tây Bắc với độ cao khác nhau. Địa hình vùng núi Đông Bắc có núi rẻ chiếm gần như diện tích, cao làng nhàng 600-700 m. Độ cao sở hữu khuynh hướng giảm dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. trái lại, ở Tây Bắc, địa hình cốt yếu là núi cao, đồ sộ và hiểm trở nhất nước mang phổ quát đỉnh núi cao.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về nội dung Địa hình vùng núi Đông Bắc mang đặc điểm gì nổi bật? Mong rằng nội dung bài viết hữu dụng và giúp bạn đọc nắm được nội dung này.

Xem thêm:

Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

Việt nam nằm ở đới khí hậu nào

Vùng trồng cây ăn quả lớn nhất nước ta là

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm địa hình vùng núi đông bắc là?

 1. Hướng địa hình chủ yếu của vùng núi tây bắc là gì?
 2. Vùng núi Đông Bắc là một vùng đồi núi như thế nào
 3. Vị trí địa lý vùng núi Đông Bắc
 4. Hướng địa hình chủ yếu của vùng núi Đông Bắc là gì?
 5. Độ cao vùng núi tây bắc
 6. Đặc điểm nổi bật của vùng núi tây bắc
 7. Đặc điểm địa hình vùng núi Tây Bắc là gì?
 8. Nét nổi bật của địa hình vùng núi Đông Bắc là gì?