Nêu đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

Địa Trung Hải là 1 bộ phận của Đại Tây Dương được bao bọc bởi lục địa, mang diện tích rộng to, là nơi sinh sống của 21 đất nước và vùng cương vực. Vì mang lịch sử lớn mạnh lâu đời, nơi đây là 1 trong những khu vực đánh dấu nhiều mốc lịch sử quan yếu của thế giới. Cho nên, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ sản xuất cho bạn đọc một số nội dung để tư vấn câu hỏi đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

Khái niệm thị quốc là gì?

Thị quốc là khái niệm được dùng phổ thông trong khoảng thời Hy Lạp và La Mã cổ đại tiêu dùng để chỉ từng vùng, từng mũi bán đảo được coi như vương quốc của 1 bộ tộc. Tuy được hình thành trên những bán đảo hay mũi bán đảo nhưng khi thị trấn hội phân hóa thành những giai cấp thì đây cũng được coi là 1 quốc gia. Thành ra, thị quốc của thời kì này sở hữu thể coi là một quốc gia.

– Điều kiện hình thành:

  • Bờ Bắc Địa Trung Hải sở hữu phổ quát đồi núi, chia cắt lục địa thành rộng rãi vùng nhỏ.
  • Khi thị trấn hội có giai cấp được hình thành thì đây cũng là 1 đất nước. Mỗi thành viên là 1 công dân của quốc gia mình.
  • Khi dân cư sống thiên về thủ công nghiệp thì việc tụ họp đông đúc là ko nhu yếu. Mỗi vùng, mỗi mũi của bán đảo là đất của 1 bộ tộc.

Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì

Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

Đối với tổ chức của thị quốc

Những đô thị với trục đường phường, lâu đài, chùa chiền, sân đi lại, rạp hát và quan trọng nhất là bến cảng. vì thế, người ta còn gọi đất nước đấy là thị thành (thành phường là một quốc gia). Phần chính của 1 quốc gia là thị thành có đất canh tác xung quanh. Vì quốc gia nhỏ, buôn bán lớn mạnh nên dân cư sống hội tụ ở thị quốc.

Hoạt động kinh tế trong thị quốc

Các thị quốc luôn giữ quan hệ buôn bán có nhau và mang những vùng xa xôi. Người ta thảo luận và quyết định kinh doanh có nước nào và cái hàng hóa nào, sử dụng kinh phí vào việc gì, trợ cấp bao lăm cho người nghèo, giải pháp nào để duy trì nền dân chủ và nhất là phải với sự chấp nhận của nhau và sở hữu những vùng xa xăm. Thị quốc cổ đại là thị thành kinh doanh, thủ công nghiệp và sinh hoạt dân chủ, mỗi thị quốc là một quốc gia riêng biệt.

Đối với tính dân chủ của thị quốc

Hội đồng 500 hoạt động như 1 quốc gia. mang 50 phường, mỗi xã cử 10 người thay mặt quần chúng. # quyết định nhiệm kỳ một năm. Tại ấy, họ bầu ra 10 cán bộ mang thể tái cử giả dụ đắc cử. Mỗi năm, mọi công dân họp nhau một lần tại quảng trường, nơi mọi người với thể phát biểu và biểu quyết các việc trọng đại của đất nước.

Hơn 30.000 công dân được triệu tập để ra đời Đại hội công dân, bầu cử các Cơ quan Nhà nước, quyết định mọi công việc của Nhà nước (không mang vua). Hơn 30.000 người là công dân Athen mang quyền công dân.

Quyền lực trong phường hội thuộc về chủ nô, chủ nhà máy và thương nhân. Hình thành một nền dân chủ. Khoảng 15.000 người nước ngoài được tự do sinh sống, kinh doanh, buôn bán nhưng không mang quốc tịch. Hơn 300.000 nô lệ lao động phục dịch và không mang quyền gì cả là tài sản riêng của mỗi chủ nôi.

Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô ma

Nô lệ bị bóc lột, khinh thường nên thường nổi dậy chống lại chủ. Ở Hy Lạp, hình thức phản đối chính là chậm trễ cần lao và đi máy bay, đặc thù là trong công đoạn chiến tranh. Ở Rome, họ nổi dậy trong sự chống đối thực sự. Sự no ấm của Hy Lạp dựa trên nền kinh tế công thương, sử dụng cần lao nô lệ, khiến khoảng phương pháp giàu nghèo giữa chủ nô và nô lệ càng ngày càng rộng. Ở Rome, sự chênh lệch này to hơn.

Những thuận lợi và khó khăn của thị quốc ở địa trung hải

Thuận lợi

Đây là một vùng đất khó ở chứ đừng nói là còn đó. do vậy, thị quốc sẽ gặp rộng rãi cạnh tranh hơn là dễ dàng. bên cạnh đó, điều ấy ko mang tức thị đô thị có thể sụp đổ. Thị thành tuy với điều kiện bất chợt vô cùng hà khắc, con đứa ở thị quốc cũng khô khan, thô ráp nhưng bù lại mang một sức khỏe dai sức, một cơ thể khỏe mạnh mang rất nhiều sức khỏe, dù là nữ giới hay đàn ông. các đứa trẻ lớn lên ở đô thị rất khỏe, với thể khiến cho nhiều công tác cả ngày lẫn đêm có năng suất gấp đôi, gấp ba lần người bình thường sống ở nội ô.

Thị quốc được biết tới với nền kinh tế biệt lập và chỉ với giao thương nhỏ mang toàn cầu bên ngoài. cho nên, thị quốc thi thoảng khi với sự cạnh tranh và ko mang phổ biến xô ý trung nhân. Mặt khác, những người sống trong phố rất yêu thương nhau và không mang phổ quát hỗn loàn. Mặt khác, người dân đô thị rất yêu thương, kết đoàn.

Khó khăn

Cốt yếu lớn mạnh ở thị thành là các ngành thủ công nghiệp và thương mại. Kinh tế ở đây chủ yếu là tự cung tự cấp, lương thực được bổ sung, cung cấp rất ít do khó trồng trọt và chăn nuôi. Thức ăn cốt yếu ở đây mang thể đánh bắt gần bờ là cá và hải sản nhỏ vì ko sở hữu vật dụng đánh bắt chuyên dụng.

Điều kiện bất chợt và địa hình là 1 trong những khó khăn lớn nhất mà những tỉnh thành Địa Trung Hải phải đối mặt. Địa hình cốt yếu của tỉnh thành là các mỏm đá, núi cao do được hình thành ở mũi bán đảo giữa biển nên hầu như không sở hữu sự kết nối mang lục địa, giao thương tương hỗ rất khó khăn. Nền kinh tế của các thị quốc độc lập và tự cung tự cấp. Điều kiện đột nhiên của các thị quốc thực thụ khắc nghiệt, và rất khó để một người trong nước có thể sống sót. Đất khô cằn, nứt nẻ, khô hạn, nắng hạn, …

Vậy, đặc điểm của các thị quốc  ở Địa Trung Hải là gì? Đây là nội dung đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết trên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã phân tách 1 số nội dung can dự tới quốc gia. Chúng tôi kỳ vọng rằng 1 số nội dung trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

Đặc điểm của gió tây ôn đới là

Đặc điểm của chủ nghĩa Đế Quốc Đức là

Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Nhật

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

  1. Địa Trung Hải Phú Quốc
  2. Quyền lực xã hội ở các quốc gia cổ đại Địa Trung Hải nằm