Đặc điểm của sông ngòi Bắc Á là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Châu Á được mệnh danh là một trong các châu lục trên toàn cầu mang hệ thống sông ngòi dày đặc và phức tạp. Do vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ phân phối cho bạn đọc và các em học sinh một số nội dung liên quan để tư vấn câu hỏi đặc điểm của sông ngòi bắc á là gì?

Đặc điểm của sông ngòi bắc á là gì?

Châu Á sở hữu màng lưới sông ngòi rất lớn mạnh và có phổ biến hệ thống sông lớn như: Obi, Lena, Enit, Hoàng Hà, Mê Kông, Trường Giang, Hằng, Tigro … những sông ở Châu Á phân bố không đều và sở hữu chế độ nước tương đối phức tạp, đặc biệt là ở Bắc Á.

Sông ngòi Bắc Á với đặc điểm gì? Mời Anh chị em theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

– Mạng lưới sông ngòi dày đặc với màng lưới sông ngòi hơi lớn mạnh và nhiều hệ thống sông lớn: Enitxay, Obi, Lena, ..

– Chế độ nước vào mùa đông sông bị đóng băng, mùa xuân có lũ.

– Hướng là trong khoảng Nam ra Bắc.

– Chế độ nước to vào cuối mùa hạ đầu thu, quá trình khô hạn nhất là cuối mùa đông để đầu tư.

– Màng lưới sông ngòi dày đặc, phổ thông sông lớn như Trường Giang, sông Hằng, Hoàng Hà..

Đặc điểm của sông ngòi bắc á là gì

Khái niệm sông ngòi là gì?

Sông là loại nước thường xuyên, hơi ổn định trên bề mặt lục địa. phần lớn các con sông đều đổ ra biển, nơi chúng gặp biển được gọi là cửa sông. Trong một số trường hợp, sông chảy dưới lòng đất hoặc cạn kiệt hoàn toàn trước khi tới vùng nước khác.

Ko với tiêu chuẩn nào để đặt tên cho những yếu tố địa lý như sông, suối, mặc dầu ở một số nước, người ta gọi dòng chảy là sông hoặc kênh tùy theo kích thước của nó. Sông là 1 phần quan trọng của chu trình nước, là những lưu vực thu thập nước trong khoảng mẫu chảy của nước mưa, tuyết hoặc nước ngầm và chuyển vận những vùng nước này ra đại dương.

Phân loại sông theo địa hình

Phù sa sông có thể phân chia theo dạng hình kênh như khúc khuỷu, khuất khúc, khuất khúc hay khúc thẳng. hình dáng của một đời sống trầm tích được kiểm soát bởi các nhân tố như nguồn cung ứng trầm tích, thành phần vật chất, sự thải thực vật trong lưu vực và độ cao của lòng sông.

Sông khái quát mang thể chia thành sông chảy trên phù sa hoặc sông chảy trên nền móng hoặc hỗn hợp. các sông chảy trong khu vực phù sa mang các ống dẫn và những đồng bằng phù sa do chính chúng tạo thành các sông trên nền đá hình thành khi loại sông bị xói mòn sâu cắt qua các lớp trầm tích tiên tiến và cắt vào nền móng. Nằm dưới đây.

Quá trình này diễn ra ở những khu vực đã trải qua những hình thái địa chất như nâng lên hoặc ở những khu vực sở hữu thành phần đá cứng khiến sông quá dốc nên chẳng thể tàng trữ phù sa đương đại. những sông chảy trên nền đá thường có rất ít phù sa ở đáy. những nguyên liệu này rất dễ bị xói mòn dưới lòng sông.

Sông trẻ là sông sở hữu độ dốc do kiến ​​tạo nâng lên.

Sông già là sông có độ dốc phải chăng, năng lượng xâm thực thấp. những sông cũ được đặc thù bởi phù sa bồi tụ như sông Hoàng Hà, sông Tigris, sông Hằng, sông Hoàng Hà, sông Indus và sông Nile.

Sông trưởng thành là sông có độ dốc nhỏ hơn sông trẻ và sở hữu tốc độ chảy chậm hơn. Sông trưởng thành có phổ quát phụ lưu và sở hữu lưu lượng to hơn sông trẻ. Đáy sông bị xói lở to hơn và sâu hơn như Saint Lawrence, Mississippi, ohio, Parana, v.v.

Một trong những con sông dài nhất thế giới

Việc đo độ dài của 1 con sông là rất khó, toàn bộ là do phép đo càng chính xác thì các con sông càng dài. tuy nhiên, việc xác định nguồn và cửa sông rất khó, vì đầu nguồn của phổ thông con sông chỉ là suối hoặc hồ, đầm lầy theo mùa. Dưới đây là danh sách các mức làng nhàng cụ thể:

 1. Lena sở hữu chiều dài 4.260 km.
 2. Congo sở hữu chiều dài 4.380 km.
 3. Hắc Long Giang mang chiều dài 4.410 km.
 4. Hoàng Hà sở hữu chiều dài 5,464 km.
 5. Enisei-Angara với chiều dài 5.550 km.
 6. Obi-Irtysh có chiều dài 5.570 km.
 7. Mississippi-Missoiri sở hữu chiều dài 6.275 km.
 8. Dương Tử có chiều dài 6.300 km.
 9. Amazon với chiều dài 6.400 km.
 10. Nil với chiều dài 6.650 km.

Do vậy, đối với thắc mắc sông ở Bắc Á sở hữu đặc điểm gì? chúng tôi đã tư vấn chi tiết trong bài viết. Ngoài ra, chúng tôi cũng phân tách một số nội dung vượt bậc liên quan tới các sông ở Bắc Á. Mong rằng các nội dung trong bài viết sẽ có ích có độc giả.

Xem thêm:

Đồng bằng bắc bộ có dạng hình gì

Đồng bằng duyên hải miền trung nhỏ hẹp vì

Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm của sông ngòi bắc á là?

 • Đặc điểm hướng chảy của sông ngòi ở Bắc á là
 • Các núi và sơn nguyên cao của châu á tập trung chủ yếu ở
 • Giao thông đường sông ở châu âu gặp nhiều khó khăn hay thuận lợi
 • Đâu không phải là khó khăn về mặt tự nhiên cản trở sự