Những đặc điểm của gió tây ôn đới là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Các chiếc gió là 1 trong những chủ đề quan trọng xuyên suốt chương trình học Địa lý lớp 10. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng có thể nắm bắt được các nội dung xoay nói quanh nói quẩn vấn đề này để sở hữu thể trả lời các thắc mắc hỏi về chủ đề này. Vì vậy, trong bài viết bữa nay chúng tôi sẽ phân phối cho bạn đọc 1 số nội dung can dự để giải đáp câu hỏi đặc điểm của gió tây ôn đới là gì?

Gió tây ôn đới là loại gió gì?

Gió tây ôn đới là gió thổi từ vùng áp cao cận nhiệt đới, thổi tất cả nói quanh năm về phía áp tốt ôn đới. Hướng chủ yếu của gió này là hướng Tây. Gió mậu dịch là gió thổi từ những vùng áp cao cận nhiệt đới về phía Xích đạo.

Ở Bắc bán cầu gió hướng Đông Bắc, ở Nam bán cầu gió hướng Đông Nam. Gió thổi quanh quéo năm tương đối ổn định, hướng đầy đủ nhất định, thuộc tính của gió mùa đại quát là khô.

Những đặc điểm của gió tây ôn đới là

Nếu ra những đặc điểm của gió tây ôn đới là gì?

Gió tây ôn đối thường được biết đến với đặc điểm là gió thổi 1 chiều trong khoảng tây sang đông ở vĩ độ làng nhàng trong khoảng 30 tới 60 độ vĩ độ. Chúng bắt nguồn trong khoảng những khu vực mang áp suất cao ở vĩ độ xích đạo và mang xu hướng là các xoáy thuận ngoại nhiệt đới cực và trực tiếp, theo hướng chung này các xoáy thuận nhiệt đới băng qua trục Westerlies nhiệt đới vào khu vực Westerlies uốn cong theo hướng Tây nâng cao dần. Những luồng gió chính yếu đến từ Tây Nam bán cầu.

Gió tây nam ôn đới mạnh nhất ở bán cầu mùa đông và trong các thời kỳ khi áp suất tốt hơn trên những cực, trong khi chúng yếu nhất ở bán cầu mùa hè và khi áp suất cao hơn trên những cực. Gió tây ôn đới đặc thù mạnh, đặc thù là ở Nam bán cầu trong những vùng không mang đất liền, do đất nâng cao cường các mô hình cái chảy, khiến cho đồng di chuyển theo hướng bắc nam rộng rãi hơn so mang hướng hiện giờ. làm chậm gió tây ôn đới.

Gió tây ôn đới mạnh nhất ở các vĩ độ nhàng nhàng trong khoảng 40 tới 50 vĩ độ. Gió tây ôn đới đóng 1 vai trò quan yếu trong việc đưa gió xích đạo ấm và nhiều nước đến các bờ biển phía tây của các đất liền, đặc thù là ở Nam bán cầu vì nó sở hữu khuôn khổ rộng lớn.

Các loại gió chính trên trái đất gồm

Gió Mậu dịch

– Thời gian hoạt động vòng quanh năm.

– Khuôn khổ hoạt động từ 30 độ về xích đạo.

– Hướng Đông là chủ đạo.

– Nguồn gốc của sự chênh lệch khí áp giữa áp cao nhiệt đới và áp thấp xích đạo.

– Bản tính của vùng gió này là khô và ít mưa.

Gió mùa

– Là mẫu gió theo mùa, hướng gió hai mùa ngược chiều nhau.

– Vùng với gió mùa: Thường ở đới nóng như Nam Á, Đông Phi, Đông Nam Á; một số nơi ở vĩ độ nhàng nhàng phía đông Trung Quốc, phía đông nam Hoa Kỳ, phía đông nam nước Nga.

Gió tây ôn đới

– Hầu như quanh co năm.

– Phạm vi hoạt động trong khoảng 30 độ đến 60 độ ở mỗi bán cầu từ áp cao cận nhiệt đới tới áp thấp ôn đới.

– Phía Tây chính yếu ở Bắc bán cầu, Tây Bắc ở Nam bán cầu.

– Bản chất của gió này là ẩm, mưa rộng rãi.

– Nguyên cớ là do sự chênh lệch khí áp giữa áp cao nhiệt đới và áp phải chăng ôn đới.

Gió địa phương

– Gió Fon: Là loại gió bị biến tính lúc vượt núi phát triển thành khô hot.

– Gió biển, gió đất.

  • Đặc trưng của gió biển ẩm mát và gió đất khô. Là chiếc gió hình thành dọc theo bờ biển, thay đổi hướng theo ngày và đêm. Ban ngày trong khoảng biển vào lục địa, ban đêm từ đất liền ra biển do sự chênh lệch về thuộc tính hấp thụ nhiệt của đất và biển hoặc đại dương (chênh lệch khí áp và nhiệt độ).

Những nguyên nhân dẫn đến thay đổi khí áp

Áp suất ko khí đổi thay theo nhiệt độ: Lúc nhiệt độ nâng cao, áp suất giảm và trái lại (khi tăng nhiệt độ, không khí nở ra, giảm khối lượng riêng).

– Áp suất không khí đổi thay theo độ ẩm: Không khí chứa nhiều khá nước thì áp suất giảm.

– Áp suất thay đổi theo độ cao: Càng lên cao, khí áp càng giảm (không khí loãng).

Vậy đặc điểm của gió tây ôn đới là gì? Chúng tôi đã trả lời chi tiết trong bài viết trên. Hơn nữa, trong bài viết bữa nay, chúng ta còn đi sâu vào phân tách các loại gió chính, 1 số đặc điểm của chúng. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài sẽ hữu ích mang độc giả.

Xem thêm:

Đặc điểm khí hậu việt nam

Việt nam nằm ở đới khí hậu nào

Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Nhật

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm của gió tây ôn đới là gì?

  1. Tính chất của gió Tây ôn đới là
  2. Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có
  3. Khối khí có tính chất ẩm là
  4. Không khí luôn luôn chuyển từ
  5. Khối khí chí tuyến lục địa được kí hiệu là