Đặc điểm của chủ nghĩa Đế Quốc Đức là gì?

Cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XX, chủ nghĩa tư bản chuyển thành chủ nghĩa tư bản độc quyền hay chủ nghĩa đế quốc, điển hình là Anh, Pháp, Đức, Mỹ. Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc đức là gì nghi vấn được rộng rãi bạn đọc để ý tìm kiếm.

Những đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc đức là gì?

Theo phân tích tình hình nước Đức cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XX cho thấy, đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa đế quốc Đức là chủ nghĩa binh phiệt và chủ nghĩa đế quốc hiếu chiến.

Cuối thế kỷ XIX, giai đoạn sản xuất và tập trung tư bản diễn ra ở Đức, dẫn đến sự hình thành các tập đoàn độc quyền về luyện kim, than, điện, hóa chất,… chi phối nền kinh tế Đức.

Lúc Đức chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa, phân khúc quý tộc tư sản vẫn đóng một vai trò quan yếu. Chính sách đối ngoại của Đức là công khai đòi phân chia thị phần và thuộc địa, ráo riết chạy đua vũ trang để thỏa mãn nhu cầu của giới cầm quyền. Chủ nghĩa quân phiệt máu chiến là dấu ấn của chủ nghĩa đế quốc Đức.

Nếu những đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc đức là gì

Tình hình nước Đức cuối thế kỉ XX và đầu thế kỉ XX

Tình hình nước Đức cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XX bộc lộ trên các mặt kinh tế, chính trị và ngoại giao. Đặc biệt:

Trước năm 1870, công nghiệp của Pháp xếp hạng thứ hai trên toàn cầu (sau Anh và Pháp). Sau ngày 18/1/1871, nước Đức được hợp nhất Nước Đức lớn mạnh rất nhanh trên đường tư bản chủ nghĩa. Trong các năm 1890 – 1914, khai thác than nâng cao sắp hai,5 lần, còn ở Anh, Pháp tăng chưa tới 2 lần; Về gang, Đức nâng cao sắp 5 lần, và Anh – hơn một lần, Pháp – hơn 2 lần. Về thép, Đức nâng cao 11 lần, và Anh – hai lần, Pháp – 8 lần. Sau vài thập kỷ, Đức đã vượt qua Pháp, đuổi kịp và vượt qua Anh, phát triển thành nước đứng đầu châu Âu và xếp hạng thứ hai thế giới (sau Mỹ) về cung ứng công nghiệp.

Năm 1913, sản lượng sắt và thép của Đức gấp đôi Anh. Sự tăng trưởng mau chóng của nước Đức là do thu được đa dạng lợi ích từ Pháp sau chiến tranh Pháp – Phổ và ứng dụng những thành quả mới nhất của khoa học khoa học vào cung cấp.

Cuối thế kỷ 19, giai đoạn cung cấp và tụ họp tư bản diễn ra ở Đức dẫn đến sự hình thành các tổ chức độc quyền về luyện kim, than, điện, hóa chất,… chi phối nền kinh tế Đức. . điển hình là doanh nghiệp than vùng Raine-Vesphelen ra đời năm 1893, tới năm 1910 đã kiểm soát hơn 50% tổng sản lượng than của cả nước và 95% sản lượng than ở vùng Rug (vùng công nghiệp lớn nhất ở thế giới). rẻ nhất của Đức).

Về chính trị Đức cuối thế kỉ XX – đầu thế kỉ XX: Nước Đức theo hệ thống liên bang. Bất chấp Hiến pháp và Nghị viện, Đức vẫn là 1 đất nước chuyên chế dưới sự thống trị của các địa chủ quý tộc và những doanh nghiệp độc quyền tư sản.

Về ngoại giao Đức cuối thế kỷ XX – đầu thế kỷ XX:

  • Nhà nước đấy thi hành chính sách đối nội và đối ngoại phản động: nâng cao nòi Đức, đàn áp phong trào người lao động, gieo rắc bạo lực, hăng hái chạy đua vũ trang.
  • Nước Đức bước vào thời kỳ đế quốc chủ nghĩa khi hồ hết đất đai trên toàn cầu là thuộc địa hoặc nửa thuộc địa của Anh và Pháp. Như “hổ đói tới muộn”, nhà cầm quân người Đức hung tợn yêu cầu dùng vũ lực để phân chia lại thị trường và phân chia lại những phạm vi ảnh hưởng trên thế giới. Chủ nghĩa đế quốc Đức là “chủ nghĩa đế quốc hiếu chiến, quân phiệt”.

Sở hữu những thông báo trên, chúng tôi tin rằng bạn đã phần nào hiểu được nội dung Đặc điểm cơ bản của chủ nghĩa đế quốc Đức là gì ?. Trong trường hợp với bất kỳ câu hỏi nào về bài viết cũng như những vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tương trợ.

Xem thêm:

Hội việt nam cách mạng thanh niên

Nguyên nhân pháp xâm lược Việt Nam

Hội nghị ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào

Tìm kiếm có liên quan về đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc đức là?

  • Đặc điểm của đế quốc Mĩ là
  • Đặc điểm của đế quốc Đức là
  • Đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Pháp là
  • Nội dung nào sau đây là đặc điểm của chủ nghĩa đế quốc Đức
  • Sử kiện mở ra một thời ký đen tối trong lịch sử nước Đức là
  • Hạn chế lớn nhất của chủ nghĩa xã hội không tưởng là
  • Trước năm 1870, Anh đứng vị trí thứ mấy về sản xuất công nghiệp
  • Hình thức độc quyền phổ biến ở Mỹ là