Đặc điểm chung của vùng biển nước ta là? (Lịch sử – Địa lý)

Việt Nam hiện là nước đứng đầu khu vực Đông Dương, trên cả Thái Lan và xấp xỉ Malaysia. Trong số 64 tỉnh, thành phố của cả nước sở hữu 28 tỉnh có biển và gần 1 nửa dân số sống ở các tỉnh giấc, đô thị ven biển. Vậy đặc điểm chung của vùng biển nước ta là gì, quý độc quan tâm vui lòng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Việt Nam là 1 đất nước ven biển nằm ở bờ Tây Biển Đông, có địa chính trị, địa kinh tế rất quan yếu. sở hữu chiều dài bờ biển hơn 3.260 km trải dài trong khoảng Bắc vào Nam, cứ 100 km2 đất liền thì với 1km con đường bờ biển.

Đặc điểm chung của vùng biển nước ta là?

Lãnh hải của Việt Nam với đặc điểm chung về một phần của Biển Đông. Biển Đông là 1 vùng biển lớn, khá kín, nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á. Biển Đông kéo dài từ Xích đạo đến chí tuyến, nối mang thăng bình Dương và Ấn Độ Dương qua các eo biển hẹp. Diện tích Biển Đông là 3 447 000 km2. Biển Đông có hai vịnh to là vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan. Độ sâu trung bình của các vịnh này là dưới 100m.

Khí hậu của những đảo gần bờ về cơ bản giống có khí hậu của lục địa lân cận. Còn đối có hải phận xa, khí hậu sở hữu sự khác biệt lớn có khí hậu lục địa.

Chế độ gió: Ở Biển Đông, gió đông bắc cường thịnh hành trong 7 tháng, trong khoảng tháng 10 tới tháng 4. các tháng còn lại trong năm, gió chủ đạo thuộc về gió Tây Nam, đặc biệt ở Vịnh Bắc Bộ. Phía nam. Gió trên biển mạnh hơn đáng nhắc so có trên lục địa. Tốc độ gió làng nhàng đạt 5 – 6 m / s và cực đại lên đến 50 m / s, tạo ra sóng nước cao đến 10 m hoặc hơn. Dông biển thường tăng trưởng vào ban đêm và rạng sáng.

Chế độ nhiệt độ: Ở biển, mùa hè mát hơn và mùa đông ấm hơn ở lục địa. Biên độ nhiệt trong năm nhỏ. Nhiệt độ trung bình hàng năm của nước biển bề mặt là trên 23 ° C.

Lượng mưa: Lượng mưa trên biển thường ít hơn trên lục địa, đạt trong khoảng 1100 – 1300 mm / năm. Ví dụ: lượng mưa trên đảo Bạch Long Vĩ là 1127 mm / năm, trên đảo Hoàng Sa là 1227 mm / năm. Sương mù biển thường xuất hiện vào cuối mùa đông và đầu mùa hè. Cộng có chiếc chảy thay đổi, trên hải phận Việt Nam với những vùng nước trôi, chìm, đi lại lên xuống theo phương thẳng đứng, kéo theo sự vận động của các sinh vật biển.

Chế độ thủy triều: Thủy triều là 1 đặc điểm rất riêng của hải phận Việt Nam. hải phận ven bờ nước ta với rộng rãi chế độ thủy triều khác nhau. đặc biệt, chế độ thủy triều của Vịnh Bắc Bộ được coi là điển hình của toàn cầu, ở đây mỗi ngày chỉ mang một lần nước lên và một lần nước xuống rất đều đặn. Độ mặn làng nhàng của Biển Đông trong khoảng 30-33%.

Đặc điểm chung của vùng biển nước ta là

Khái niệm các vùng biển việt nam

Bùng biển nước ta có khoảng 3.000 hòn đảo to nhỏ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, phân bố tương đối đồng đều theo chiều dài bờ biển của đất nước, chiếm vị trí đặc trưng quan trọng, là tuyến phòng ngự. chi tiền để kiểm soát an ninh khung phía đông của quốc gia.

1 số đảo ven bờ có vị trí quan yếu được lấy làm cho mốc quốc giới trên biển để xác lập các con phố cơ sở vật chất dọc bờ biển đất liền Việt Nam, từ đó xác định vùng nội thủy, vùng biển, vùng tiếp giáp lãnh hải. hải phận, vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền, làm cho cơ sở pháp lý để bảo kê chủ quyền quốc gia trên những hải phận.

Nội thủy: Là vùng nước nằm trong đường cơ sở của nước cùng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam, nội thủy được coi là bờ cõi đất liền, thuộc chủ quyền chu toàn và tuyệt đối của đất nước Việt Nam. Nam giới.

 • Con đường cơ sở: là trục đường sử dụng làm cho hạ tầng để tính chiều rộng hải phận và các hải phận khác. sở hữu hai cái tuyến đường cơ sở:
 • Các con phố cơ sở vật chất bình thường: tuyến phố sử dụng con đường thủy triều thấp nhất dọc theo bờ biển hoặc hải đảo.
 • Trục đường cơ sở thẳng: Là con đường nối những điểm hoặc đảo nhô ra nhất của bờ biển đất liền hoặc hải đảo. tuyến phố hạ tầng thẳng được áp dụng lúc bờ biển của 1 quốc gia ven biển bị chia cắt hoặc có một chuỗi các đảo gắn liền và chạy dọc theo bờ biển.

Lãnh hải: Vùng biển của nước cùng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam dài 12 hải lý (1 hải lý tương đương một.852m) ngoài tuyến phố cơ sở nối những điểm nhô ra nhất của bờ biển và những điểm ngoài cùng của biển. các đảo ven biển nước ta được tính từ các con phố thủy triều phải chăng nhất trở lên.

Vùng tiếp giáp: Vùng tiếp giáp của nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là vùng biển tiếp giáp ngoài hải phận Việt Nam rộng 12 hải lý, hợp với hải phận thành vùng biển rộng 24 hải lý. từ các các con phố cơ sở tiêu dùng để tính chiều rộng vùng biển Việt Nam.

Vùng đặc quyền kinh tế: Vùng đặc quyền kinh tế của nước cùng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếp giáp với vùng biển Việt Nam và hợp nhất mang vùng biển Việt Nam thành vùng biển rộng 200 hải lý tính trong khoảng đường hạ tầng. Bề rộng của hải phận Việt Nam.

Thềm lục địa: Thềm đất liền của nước cộng hòa phường hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của phần mở mang tình cờ của lục địa kéo dài ra ngoài hải phận Việt Nam đến rìa ngoài của đáy biển. Lục địa;

Trường hợp mép ngoài của rìa lục địa bí quyết con đường hạ tầng đo chiều rộng hải phận Việt Nam dưới 200 hải lý thì thềm lục địa ở đó kéo dài 200 hải lý tính từ đường hạ tầng đấy. (Cũng theo Công ước liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, ví như 1 quốc gia với thềm đất liền trùng hợp quá rộng thì thềm đất liền sở hữu thể kéo dài ko quá 350 hải lý tính từ tuyến phố cơ sở).

Nước cùng hòa thị trấn hội chủ nghĩa Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn về thăm dò, khai thác, bảo kê và quản lý mọi tài nguyên trùng hợp trong thềm lục địa Việt Nam bao gồm tài nguyên khoáng sản, tài nguyên tự dưng và tài nguyên tình cờ. Sinh vật và tài nguyên sinh vật thuộc chiếc định cư ở thềm lục địa Việt Nam.

Tìm kiếm liên quan về đặc điểm chung của vùng biển nước ta là?

 1. Biểu hiện của tính đa dạng địa hình ven biển nước ta là
 2. Vùng biển của nước ta có
 3. Biển Đông là một vùng biển
 4. Biển Đông có đặc điểm nào sau đây
 5. Đặc điểm nào sau đây không phải của biển Đông
 6. Lãnh hải của nước ta là vùng biển
 7. Nêu đặc điểm khí hậu vùng biển nước ta
 8. Trình bày đặc điểm vùng biển nước ta Địa 9

Xem thêm:

Cuộc kháng chiến chống tống thời lý

Nhờ tiếp giáp biển nên nước ta có

Vùng trồng cây ăn quả lớn nhất nước ta là