(Hỏi và Đáp) Diễn biến chính cuộc khởi nghĩa hai bà trưng

Cụ thể diễn biến cuộc khởi nghĩa hai bà trưng như thế nào, với tư liệu này mời độc giả theo dõi bài viết của chúng tôi để với câu tư vấn. Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách chúng ta gần 2 nghìn năm. Lần trước nhất trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi tức là đàn bà, xưng Vương dựng nước cũng là nữ giới.

Khởi nghĩa 2 Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc trước tiên trong lịch sử Việt Nam do 2 chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa đã đánh đuổi được hàng ngũ thống trị nhà Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ (tương đương một phần Quảng Tây, Trung Quốc và Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Việt Nam hiện nay), đem đến độc lập trong 3 năm cho người Việt tại đây.

Tóm tắt cuộc khởi nghĩa hai bà trưng

Tóm tắt tiểu sử của hai bà trưng

Trưng Trắc, Trưng Nhị là 2 chị em sinh đôi, con gái quan Lạc tướng Mê Linh (miền Sơn Tây cũ và tỉnh giấc Vĩnh Phúc ngày nay), thuộc chiếc dõi Hùng Vương. Mẹ là bà Man Thiện, người làng Nam Nguyễn, Ba Vì (Sơn Tây, Hà Nội). Chồng mất sớm, bà Man Thiện một mình nuôi dạy 2 chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị; bà dạy cho con nghề trồng dâu, nuôi tằm; dạy con lòng yêu nước, rèn luyện sức khỏe và võ nghệ.

Trưng Trắc là 1 đàn bà đảm nhận, dũng mãnh, mưu trí. Chồng bà là Thi Sách, con trai quan Lạc tướng huyện Chu Diên (Hà Nội). Gia đình Thi Sách là một gia đình yêu nước, có thế lực ở đất Chu Diên. Trưng Trắc và Trưng Nhị vốn được nhân dân Mê Linh tin phục. từ lâu, 2 chị em bà vẫn căm thù cuộc sống bạo ngược của viên thái thú nhà Đông Hán là Tô Định. Chính sách bạo ngược này thực ra là chính sách áp bức, bóc lột của nhà Đông Hán mang hầu hết người Âu Lạc, trong khoảng lạc tướng cho đến nô lệ.

Cuộc hôn nhân giữa Trưng Trắc và Thi Sách khiến thế lực của bà – thế lực đối chọi có chính quyền do Tô Định là đại biểu – lại càng phát triển. hai gia đình đã cùng nhau bàn việc lớn, bí mật liên kết những thủ lĩnh mọi miền để chuẩn bị nổi dậy đấu tranh. Trong công đoạn chuẩn bị, Thi Sách bị quân Hán giết mổ.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng diễn ra năm nào?

Cuộc khởi nghĩa 2 Bà Trưng diễn ra vào năm 40 đầu Công nguyên, cách thức chúng ta gần 2 ngàn năm. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc người phất cờ khởi nghĩa là nữ giới, xưng Vương dựng nước cũng là đàn bà.

Diễn biến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Diễn biến cuộc khởi nghĩa 2 Bà Trưng được chia ra khiến 2 quá trình.

Diễn biến giai đoạn 1

 • Năm 40, sau Công Nguyên 2 Hà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị phất cờ khởi nghĩa vào mùa xuân năm 40 tại Hát Môn (nay là xã Hát Môn – Phúc Thọ – Hà Nội).
 • Cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng bùng nổ và lôi kéo được nhân kiệt khắp nơi về gia nhập. nghĩa quân đã chóng vánh đánh bại được quân nhà Hán, làm cho chủ Mê Linh, rồi tiến về Cổ Loa và Lụy Châu.
 • Quan thái thú Tô Định bỏ thành, chạy trốn về Nam Hải. Quân Hán ở các huyện thị xã khác cũng gặp thất bại. Cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng năm 40 tới đây đã dành được chiến thắng hoàn toàn.

Diễn biến giai đoạn 2

 • Năm 42, nhà Hán tăng cường tăng viện, Mã Viện là người chỉ đạo cánh quân xâm lược này gồm có: 2 vạn quân tinh nhuệ, 2 ngàn xe thuyền và rộng rãi dân phu. Chúng tấn công quân ta ở Hợp xã, dân chúng ở Hợp thị trấn đã gan góc chống trả nhưng vẫn gặp thất bại trước quân Hán.
 • Sau khi chiếm được Hợp phố, Mã Viện đã chia quân thành 2 đạo thủy bộ tiến Lục Đầu và gặp nhau tại Lẵng Bạc (Đạo quân bộ: đi men theo tuyến phố biển, lẻn qua Quỷ Môn Quan để xuống Lục Đầu. Đạo quân thủy: đi từ Hải Môn vượt biển tiến thẳng vào sông Bạch Đằng, sau đấy trong khoảng thái hoà đi lên Lục Đầu).
 • Sau lúc nhận được tin tức, 2 Bà Trưng kéo quân trong khoảng Mê Linh về nghênh chiến mang địch tại Lẵng Bạc. Quân ta giữ vững được Cổ Loa và Mê Linh nhưng Mã Viện tiếp tục đuổi theo buộc quân ta phải lùi về Cẩm Khê (nay thuộc Ba Vì – Hà Nội).
 • Tháng 3 năm 43, hai Bà Trưng hy sinh ở Cẩm Khê. Cuộc kháng chiến vẫn kéo dài đến tháng 11 năm 43 sau ấy mới bị dập tắt.

Kết quả cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của 2 Bà Trưng giành được chiến thắng lần một vào năm 40 nhưng sau lúc nhà Hán nâng cao cường chi viện vào năm 42 thì cuộc khởi nghĩa thất bại. bên cạnh đó cuộc kháng chiến kéo dài tới hết năm 43 mới chấm dứt.

Nguyên nhân và ý nghĩa cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng

Nguồn cội trực tiếp của cuộc khởi 2 Bà Trưng do chế độ thống trị khắc nghiệt của chính quyền nhà Hán ở phương Bắc mang sự áp bức, bóc lột, chèn ép nhân dân cộng sở hữu những chính sách đồng hóa người Việt tại Giao Chỉ. Quan Tô Định bất nhân: Sự tham lam, tàn ác, tăng phụ dịch và thuế khóa của quan Tô Địch đã khiến cho người dân sống lầm than. Điều này dẫn đến sự tranh chấp giữa dân chúng, những quan viên người Việt với chế độ thống trị của nhà Hán ngày càng gay gắt hơn.

Bên cạnh đó cuộc khởi nghĩa cũng với nguyên do gián tiếp do Thi Sách chồng của Trưng Trắc bị quan thái thú Tô Định làm thịt để dập tắt ý định chống đối của những thủ lĩnh dân ta. bên cạnh đó việc này lại phản tác dụng khiến cho cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng bùng nổ. Chính sách bạo ngược này thực ra là chính sách áp bức, bóc lột của nhà Đông Hán có gần như người Âu Lạc, từ lạc tướng cho tới nô lệ.

Nguyên nhân của thắng lợi năm 40 của khởi nghĩa hai Bà Trưng là do sự ủng hộ hết mình của quần chúng. #, sự chỉ huy lý tưởng của hai Bà Trưng và sự chiến đấu anh dũng của nghĩa binh. bên cạnh đó do nhà Hán quá mạnh và tương quan đội ngũ giữa 2 bên dị biệt mà sau đó cuộc khởi nghĩa thất bại.

Cuộc khởi nghĩa 2 Bà Trưng đã khôi phục được nền độc lập của dân tộc, mở ra 1 trang mới trong lịch sử. Trong và sau thời kì diễn ra cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng đã cho thấy được ý thức yêu nước, ý chí quyết đấu, quyết thắng của dân chúng trong việc giành lại độc lập chủ quyền của đất nước. Khẳng định vai trò của người nữ giới Việt Nam, mạnh mẽ kiên cường. ngoài ra cuộc khởi nghĩa 2 Bà Trưng mang tác dụng mở tuyến phố, đặt phương hướng cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc sau này.

Trên đây là các san sẻ về nội dung Diễn biến cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng chúng tôi trả lời tới bạn đọc quan tâm theo dõi. Cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng tiêu biểu cho ý chí vươn lên của dân tộc ta, khai mào cho thiên hướng lớn mạnh của lịch sử Việt Nam.

Xem thêm:

Lịch sử là gì

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Việt nam nằm ở đới khí hậu nào

Tìm kiếm có liên quan về khởi nghĩa hai bà trưng?

 1. Khởi nghĩa hai bà trưng vào năm nào
 2. Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 đã diễn ra như thế nào
 3. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa hai bà trưng
 4. Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng 40 43 đã
 5. Cuộc khởi nghĩa hai bà trưng bùng nổ tại
 6. Khởi nghĩa hai bà trưng (năm 40 thế kỷ nào)
 7. Hai bà trưng tên thật là gì
 8. Hai bà trưng có thật không