Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại (Lịch sử – Địa lý)

Cuộc cách mệnh kỹ thuật và công nghệ hiện đại với ý nghĩa khôn xiết to lớn đối sở hữu cuộc sống của con người. Vậy cuộc cách mạng này có những đặc biệt gì và tác động của nó ra sao? Xin mời quý độc giả cộng chúng tôi đánh giá vấn đề này phê chuẩn bài viết cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại.

Toàn cầu đã trải qua hai cuộc cách mệnh khoa học. Cuộc cách mệnh công nghệ lần thứ nhất diễn ra trước tiên ở nước Anh vào 30 năm cuối thế kỷ XVIII và hoàn thành vào những năm 50 đầu thế kỷ XX mang nội dung cốt yếu là cơ khí hóa, thay thế lao động tay chân bằng lao động bằng máy móc.

Tìm hiểu về cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại địa 11

Toàn cầu đã trải qua hai cuộc cách mệnh công nghệ. Cuộc cách mạng khoa học lần thứ nhất diễn ra trước tiên ở nước Anh vào 30 năm cuối thế kỷ XVIII và hoàn thành vào các năm 50 đầu thế kỷ XX có nội dung chủ yếu là cơ khí hóa, thay thế lao động tay chân bằng cần lao sử dụng máy móc. Cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ hai còn gọi là cuộc cách mạng công nghệ và công nghệ đương đại, xuất hiện vào những năm 50 của thế kỷ XX. Cuộc cách mạng công nghệ và khoa học đương đại đã tạo nên sự thay đổi lớn lớn, đem lại sự đổi thay mạnh mẽ trên đa dạng lĩnh vực thế giới.

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện diễn ra trên phổ quát ngành nghề của đời sống kinh tế, chính trị và phố hội, cụ thể là:

 • Về tự động hóa: sử dụng ngày càng phổ biến máy tự động giai đoạn, máy phương tiện điều khiển bằng số, rô bốt.
 • Về năng lượng: ngoài những dạng năng lượng truyền thống (nhiệt điện, thủy điện) bây giờ đã và đang chuyển sang lấy dạng năng lượng nguyên tử là chính yếu và những dạng năng lượng “sạch” như năng lượng mặt trời…
 • Về nguyên liệu mới: chỉ chưa đầy 40 năm trở lại đây những nguyên liệu mới đã xuất hiện với phổ quát chủng cái rất phong phú và với nhiều thuộc tính đặc trưng mà vật liệu bất chợt không với được. Ví dụ: nguyên liệu tổng hợp…
 • Về kỹ thuật sinh học: được áp dụng càng ngày càng đa dạng trong công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hóa chất, kiểm soát an ninh môi trường… như khoa học vi sinh, khoa học cuzin, công nghệ gen và nuôi cấy tế bào.
 • Về điện tử và tin học: đây là ngành vô cùng rộng to, quyến rũ đang được loài người đặc thù để ý, nhất là ngành máy tính diễn ra theo bốn hướng: nhanh (máy siêu tính); nhỏ (vi tính); máy tính có xử lý kiến thức (trí tuệ nhân tạo); máy tính nhắc từ xa (viễn tin học).

Tình đặc trưng của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại

Cuộc cách mệnh khoa học và kỹ thuật đương đại kể trên sở hữu hai đặc điểm chủ yếu:

– Khoa học – kỹ thuật đã trở thành hàng ngũ cung ứng trực tiếp (bao gồm cả kỹ thuật bỗng nhiên, kỹ thuật phường hội -nhân văn…) do con người tạo ra và chuẩn y con người ảnh hưởng trở lại đời sống kinh tế, thị trấn hội. bởi vậy, nó đòi hỏi thiết yếu chính sách đầu tư cho công nghệ – công nghệ một phương pháp thích ứng.

– Thời kì cho một phát minh mới của khoa học – khoa học ra đời thay thế cho phát minh cũ có xu hướng rút ngắn lại và khuôn khổ áp dụng vào cung ứng và đời sống ngày một mở rộng. do đó, đòi hỏi cần được phối hợp chặt chẽ giữa chiến lược công nghệ – khoa học sở hữu chiến lược kinh tế – phường hội. Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ tiên tiến là sự xuất hiện và bùng nổ khoa học cao, đấy là kỹ thuật dựa vào các thành quả khoa học sở hữu hàm lượng tri thức cao.

– Bốn công nghệ cột trụ, mang ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc tới tăng trưởng kinh tế – xã hội là: khoa học sinh vật học, khoa học vật liệu, công nghệ năng lượng, khoa học thông báo.

Những tác động trong cuộc cách mạng khoa học & công nghệ hiện đại

Cuộc cách mệnh cuộc cách mệnh công nghệ và khoa học tiên tiến với những tác độn vô cùng to đối có cuộc sống con người, giúp cho nền kinh tế phố hội thay đổi và lớn mạnh chóng vánh. với thể đề cập tới những tác động đối của cuộc cách mệnh kỹ thuật và kỹ thuật tiên tiến như sau:

+ Cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật đương đại khiến xuất hiện rộng rãi lĩnh vực mới, đặc thù trong ngành công nghiệp và dịch vụ. Việc phát triển ra phổ thông ngành nghề và khoa học tiên tiến đã làm cho sự xuất hiện đa dạng lĩnh vực mới trong nền kinh tế.

+ Trong khoảng việc làm xuất hiện nhiều ngành mới, đặc biệt trong ngành công nghiệp và nhà sản xuất đã tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ trên toàn cầu và trong tất cả các nước. Xu thể chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

+ Khiến nền kinh tế thế giới chuyển dần trong khoảng nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế kiến thức.Kinh tế kiến thức là nền kinh tế dựa trực tiếp vào việc sản xuất, cung cấp và tiêu dùng kiến thức, thông báo. Trong nền kinh tế kiến thức, việc sản xuất, cung ứng và tiêu dùng tri thức giữ vai trò quyết định đối với sự vững mạnh kinh tế, phường hội; tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống. Kinh tế kiến thức là nền kinh tế được lớn mạnh chủ yếu dựa vào kiến thức và kỹ thuật đương đại. cơ sở của nền kinh tế kiến thức là tri thức (thể hiện trong con người và trong công nghệ)…Sự thành lập và vững mạnh của nền kinh kiến thức là kết quả thế tất của công đoạn phát triển đội ngũ phân phối thị trấn hội. Nó được thúc đẩy bởi sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng kỹ thuật – công nghệ hiện đại hiện đại.

Trên đây là nội dung bài viết về Cuộc cách mạng công nghệ và khoa học tiên tiến. Chúng tôi hi vẳng rằng các san sẻ từ bài viết sẽ có ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Xem thêm:

Khởi nghĩa hai bà trưng

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã

Tính chất của chiến tranh thế giới thứ nhất

Tìm kiếm có liên quan về cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại?

 • Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại địa 11
 • 4 cuộc cách mạng khoa học công nghệ
 • Cách mạng khoa học là gì?
 • Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ
 • Ý nào sau đây không phải đầu hiệu để nhân biết cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại
 • Công nghệ 4.0 gồm những gì?
 • Cách mạng công nghiệp
 • Xu hướng sử dụng năng lượng gắn liền với cuộc cách mạng