Chí tuyến là gì? (Lịch sử – Địa lý)

Khi chúng ta Đánh giá về địa lý, chúng ta bắt gặp thuật ngữ chí tuyến. Vậy chí tuyến là gì? Bài viết này sẽ phân phối những thông tin giúp độc giả khiến cho rõ các câu hỏi trên. Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin về chí tuyến là gì ?, chúng tôi sẽ khiến rõ khái niệm kinh độ và vĩ độ cho Anh chị em.

Kinh tuyến là gì?

Kinh độ là 1 giá trị tọa độ địa lý được xác định theo hướng Đông Tây, thường được sử dụng trong bản đồ và điều hướng hàng hải. kinh độ còn được gọi là kinh tuyến và nó tạo thành 1 hình bán nguyệt lớn. kể một cách đơn giản, kinh độ là các tuyến đường thẳng.

Kinh tuyến là 1 nửa các con phố tròn trên bề mặt địa cầu, nối hai Địa cực, chiều dài khoảng 20000km, hướng theo hướng Bắc – Nam và cắt nhau vuông góc mang các con phố xích đạo. Mặt phẳng của kinh tuyến 0 độ (chạy qua đài Quan sát thiên văn ở Greenwich-London) và kinh tuyến 180 độ, chia trái đất thành 2 bán cầu: bán cầu Đông và bán cầu Tây.

Những kinh tuyến sẽ nối những cực từ là kinh tuyến trong khoảng, những kinh tuyến nối những cực được gọi là kinh tuyến địa lý và những kinh tuyến vẽ trên bản đồ là kinh tuyến đồ họa.

Kinh tuyến này còn được gọi là kinh tuyến địa lý. Kinh tuyến địa trong khoảng là giao điểm giữa bề mặt địa cầu và mặt phẳng mà các cực trong khoảng Bắc và Nam đi qua.

Chí tuyến là gì

Vĩ tuyến là gì?

Vĩ độ là những giá trị địa lý tiêu dùng để chỉ một vị trí cụ thể trên bề mặt trái đất. Vĩ độ đề cập tới những điểm phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Trên bản đồ địa lý, ấy là những con đường nằm ngang, vĩ độ còn được gọi là vĩ độ.

Vĩ độ là 1 vòng tròn tưởng tượng nối những điểm có cộng vĩ độ. Trên địa cầu, vòng tròn này sẽ sở hữu hướng từ Đông sang Tây, vị trí trên vĩ độ được xác định bởi độ kinh. 1 vĩ tuyến luôn luôn vuông góc có một kinh tuyến tại điểm giữa chúng. các vĩ độ sắp cực trái đất sẽ với đường kính nhỏ hơn.

Có 5 vĩ độ trên địa cầu. Bốn vĩ độ được xác định dựa trên mối quan hệ giữa góc nghiêng của địa cầu so mang mặt phẳng quỹ đạo quanh co Mặt trời. Ở vĩ tuyến 5, xích đạo nằm giữa 2 cực.

Những đường song song chính là những tuyến phố, ko kể các con phố xích đạo, chúng chẳng phải là những đường tròn lớn nên không đựng những đường cung là các con phố đi ngắn nhất giữa các điểm, trái ngược với những gì được thấy trên 1 số bản đồ nơi chúng được hiển thị. Được vẽ bởi 1 đường thẳng. các chuyến bay qua Bắc bán cầu, giữa những điểm ở cộng vĩ độ, sẽ đi dọc theo tuyến phố ngắn nhất trông giống như một tuyến phố cong về phía bắc trên bản đồ.

Các vòng cung trên song song cũng được tiêu dùng để tạo thành biên thuỳ giữa tất cả các nước và vùng bờ cõi. trái đất hiện với tổng cùng 181 con đường vĩ tuyến (bao gồm cả đường xích đạo là 1 vĩ tuyến đặc biệt).

Chí tuyến là gì? Các đường chí tuyến là gì?

Tropic of Cancer là tên của 2 vĩ độ + 23 ° 26’22 “và -23 ° 26’22” bắc và nam của tuyến đường xích đạo trái đất. Chí tuyến còn được gọi là chí tuyến (Cancer), chí tuyến còn được gọi là chí tuyến (Capricorn). Chí tuyến là nhãi nhép giới giữa những vòng đai ôn đới và nhiệt đới.

Chí tuyến và chí tuyến là ranh con giới phía bắc và phía nam của khu vực trên địa cầu, nơi với thể trông thấy Mặt trời đi qua chí ít một thời điểm trong năm. Cực Bắc và Nam là oắt con giới đến của khu vực xung quanh các cực của địa cầu, nơi Mặt trời có thể nhận ra trong ít ra một ngày mùa hè trong năm.

Về chí tuyến, chiếc tên chí tuyến hay chí tuyến là những gì người phương Tây gọi nó bởi vì khi họ đặt tên cho nó, Mặt Trời nằm trong chòm sao Cự Giải, hay còn gọi là Bắc Cự Giải, vào thời điểm nó xuất hiện. Xuất hiện trực tiếp trên không ở vĩ độ này vào thời điểm hạ chí ở Bắc bán cầu. không những thế, do hiện tượng tuế sai nên hiện giờ khi hạ chí ở Bắc bán cầu xảy ra, Mặt trời nằm trong chòm sao Kim Ngưu.

Chí tuyến nằm ở vĩ tuyến nam trên phố xích đạo. Nằm ở phía nam chí tuyến là đới ôn hòa của Nam bán cầu. Khu vực giữa nam chí tuyến và bắc chí tuyến được gọi là chí tuyến. Tên gọi chí tuyến xuất hành từ vựng trí của chí tuyến ở Bắc bán cầu của trái đất, cũng để phân biệt với chí tuyến nằm ở Nam bán cầu.

Theo những quy tắc của Fédération Aéronautique Internationale, để được công nhận là vòng quay của địa cầu, chiều dài của trục đường bay ko được nhỏ hơn chiều dài của chí tuyến (36.787.559 m), cũng như phải vượt qua đa số bọn họ. Cả kinh tuyến và điểm cuối của chuyến bay đều ở cùng một trường bay mà nó khởi đầu cất cánh.

Một số bài tập về chí tuyến

Bài tập 1:

Câu hỏi: Khu vực nội nhiệt đới là khu vực có:

 • A. Từ vòng cực đến cực
 • B. Giữa hai chí tuyến
 • C. Giữa hai vòng cực.
 • D. Giữa chí tuyến và vòng cực

Câu trả lời: Câu giải đáp đúng là B. Tuyến đường chí tuyến là khu vực nằm giữa 2 chí tuyến: 23o27’South – 23o27’North.

Bài tập 2:

Câu hỏi: Vùng ngoại nhiệt đới có hiện tượng mặt trời lên cao vài lần trong năm

 • A. Một lần trong năm
 • B. Không lần nào
 • C. Hai lần trong năm
 • D. Tùy theo từng nơi

Câu trả lời: Câu giải đáp đúng là B. Khu vực ngoại nhiệt đới bao gồm những nơi nằm giữa chí tuyến và những cực ko với thiên đỉnh của mặt trời.

Tại vì: Trái đất đang chuyển di vòng vo Mặt trời với trục nghiêng (66 độ 33 ‘so có pháp tuyến so mang mặt phẳng quỹ đạo Trái đất) và không đổi hướng. bởi vậy, tia sáng mặt trời vuông góc mang tiếp tuyến tại 1 bề mặt của trái đất sẽ di chuyển tương ứng trong khoảng 23̊ 27 ‘N đến 23̊ 27’ B. Trong vòng 1 năm, phần lớn các địa điểm nội nhiệt đới đều sở hữu hai lần Mặt trời mọc. Thiên đỉnh.

Trục của địa cầu nghiêng với mặt phẳng quỹ đạo một góc 66 độ 33 ′. Để tạo góc 90 độ, góc phụ phải là 23 độ 27 ′, trong khi những địa điểm ở vùng nhiệt đới đều có vĩ độ to hơn 23 độ 27 ‘.

Kỳ vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm các thông báo hữu ích lúc Phân tích về chí tuyến là gì? trong khoảng ấy, việc học môn Địa lý sẽ thuận tiện và thú vị hơn.

Tìm kiếm liên quan về chí tuyến là gì?

 1. Chí tuyến là vĩ tuyến
 2. Chí tuyến Nam là gì
 3. Chí tuyến Bắc nằm ở vĩ độ nào
 4. Chí tuyến Nam bao nhiêu độ
 5. Kinh tuyến la gì
 6. Nội chí tuyến là gì
 7. Vĩ tuyến la gì
 8. Vùng ngoại chí tuyến là gì