Châu á có bao nhiêu đất nước? (Lịch sử – Địa lý)

Châu Á là lục địa to nhất trên trái đất có 30% diện tích lục địa và 60% dân số toàn cầu. Vậy châu á có bao nhiêu đất nước, sở hữu bao lăm quốc gia ở Châu Á? Chúng tôi sẽ cung cấp thông báo trong bài viết sau.

Giới thiệu khái quát về châu á

Châu Á là lục địa lớn nhất trên thế giới, nằm ở phía đông của Âu-Á. các quốc gia châu Á được bao quanh quéo bởi Bắc Băng Dương ở phía bắc, thái bình Dương ở phía đông và Ấn Độ Dương ở phía nam.

Nó được ngăn bí quyết mang châu Phi bởi kênh đào Suez. Địa Trung Hải và Biển Đen ngăn cách thức châu Á mang châu Âu, biên thuỳ giữa hai đất liền này chạy dọc theo dãy núi Caucasus, biển Caspi, sông Ural và dãy núi Ural. rỡ giới này chạy qua lãnh thổ của Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ nên tất cả quốc gia này nằm trên cả hai lục địa.

Sở hữu điều kiện tự dưng tiện lợi, thổ nhưỡng màu mỡ và khí hậu rộng rãi, châu Á đã phát triển thành 1 vùng đất xinh đẹp, sung túc có những mẫu khoáng sản và động thực vật rộng rãi nhất trên toàn cầu. Châu Á bao phủ 8,7% tổng bề mặt trái đất, lên đến hơn 44,4 triệu km². Chính bởi vậy, Châu Á được mệnh danh là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới ngày nay.

Do bờ cõi trải dài từ Bắc Cực tới Xích đạo nên khí hậu Châu Á được chia thành phổ thông đới, bao gồm những đới sau:

 • Các đới khí hậu cực và cận cực
 • Đới khí hậu ôn đới
 • Đới khí hậu cận nhiệt đới
 • Miền khí hậu nhiệt đới
 • Đới khí hậu xích đạo

Châu á có bao nhiêu đất nước

Châu á có bao nhiêu đất nước? Các quốc gia ở Châu Á?

Ngày nay, Châu Á có tới 50 đất nước độc lập và được chia thành 6 khu vực: Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á, Trung Á, Bắc Á và Nam Á.

Đông Á: gồm 5 nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Triều Tiên và Mông Cổ. Trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các đất nước sở hữu nền kinh tế lớn mạnh vượt bậc. Đông Á mang tổng diện tích khoảng 11,8 triệu km vuông và là nơi sinh sống của hơn một,6 tỷ người. Nơi đây được Đánh giá là mang nguồn tài nguyên khoáng sản khôn xiết phổ quát và phong phú, đặc thù là những loại khoáng sản như than, graphit, sắt, đồng, vàng, dầu thô, magnesit, molipđen, stibi. , Vonfram. Đông Á là quê hương của phổ thông chiếc cây trồng nức danh quý thi thoảng như: sâm, gạo tám đen, đậu tương, cỏ gai, cây chè, lúa non, củ mài, vải, quất, dầu tung, nhãn, quýt. huê hồng, cây sơn chi.

Tây Á: Tây Á hay còn gọi là Tây Nam Á, đây là vùng đất nằm ở phía Tây của Châu Á. Khu vực Tây Á bao gồm 19 quốc gia: Jordan, Cyprus, Georgia, Saudi Arabia, Turkey, Lebanon, Azerbaijan, United Arab Emirates, Iran, Syria, Armenia, Oman, Yemen, Qatar, Pakistan, Israel, Iraq, Kuwait, Bahrain.

Diện tích Tây Á khoảng 6 triệu km², với tổng dân số hơn 300 triệu người. Bờ biển Địa Trung Hải và Biển Đen cùng sở hữu dãy núi phía tây của Tây Á có khí hậu Địa Trung Hải. Các vùng cao nguyên rộng to và những rặng núi phía bắc với khí hậu khô cằn. Phía nam là vùng sa mạc rộng to, phía đông và cao nguyên nội địa có khí hậu nhiệt đới xavan và hoang mạc.

Nơi đây được biết đến sở hữu trữ lượng và sản lượng dầu thô khổng lồ nên được nếu dòng rốn dầu lửa của toàn cầu. không những thế, Tây Á còn nổi tiếng mang các chiếc gia súc như: ngựa Arabi, lạc đà Arabi, dê Angora, thỏ Angora, …

Đông Nam Á: gồm tất cả các nước sau: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Singapore, Myanmar, Indonesia, Brunei, Malaysia, Đông Timor. Tổng diện tích Đông Nam Á khoảng 4,5 triệu km², sở hữu hơn 650 triệu người sinh sống. Đông Nam Á là khu vực mang phổ biến núi lửa nhất trên toàn cầu. đặc biệt, Indonesia là đất nước sở hữu rộng rãi núi lửa nhất nên đất nước này còn được mệnh danh là “đất nước núi lửa”.

Trung Á: nằm ở trọng điểm châu Á, gồm 5 quốc gia: Kazakhstan, Turkmenistan, Tajikistan, Uzbekistan và Kyrgyzstan. Vùng đất Đông Nam Trung Á là vùng núi, nơi thường xuyên xảy ra địa chấn. những khu vực còn lại cốt yếu là đồng bằng và sa mạc mang khí hậu khô cằn. Khoáng sản trùng hợp ở đây bao gồm: dầu thô, khí đốt khi không, than đá, đồng, chì, kẽm, sulfur, thủy ngân, mirabilit. Đây là các khoáng sản có vai trò quan trọng trong nền kinh tế khu vực.

Nam Á: nằm ở phía nam của Châu Á, khu vực này bao gồm 9 quốc gia bao gồm: Nepal, Ấn Độ, Afghanistan, Bhutan, Maldives, Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh. Trong số tất cả quốc gia Nam Á, Bhutan được coi là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á, còn Maldives là quốc đảo xinh đẹp, nổi tiếng khắp thế giới.

Bắc Á: Bắc Á là vùng đất thuộc Siberia của Nga. Phía tây là đồng bằng Tây Siberi, ở giữa là cao nguyên Trung Siberi, và phía đông là vùng núi Viễn Đông.

Tìm kiếm liên quan về châu á có bao nhiêu đất nước?

 1. Châu á có những nước nào
 2. Châu á quốc gia và khu vực
 3. Đông Nam a có bao nhiêu nước
 4. Châu Phi có bao nhiêu đất nước
 5. Lãnh thổ châu á
 6. Châu Âu có bao nhiều quốc gia
 7. Diện tích các nước châu á
 8. Các nước châu Mỹ

Xem thêm:

Khí hậu gió mùa Châu Á không có kiểu

Các dãy núi ở châu á có hai hướng chính

Châu á không tiếp giáp đại dương nào sau đây