(Hỏi và Đáp) Các dãy núi ở châu á có hai hướng chính là?

Hướng của những dãy núi can dự nhiều tới khí hậu, sự đổi thay mùa của những lục địa. Cho nên, hướng núi luôn là một trong các nghi vấn thường gặp trong đề thi Địa lý. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân phối cho bạn đọc một số nội dung để giải đáp câu hỏi về các dãy núi ở châu á có hai hướng chính là gì?

Câu hỏi các dãy núi ở châu á có hai hướng chính là gì?

Các dãy núi của châu Á chạy theo đa dạng hướng khác nhau, trong đó có hai hướng chính là Đông – Tây và Bắc Nam. Sự phân bố các địa giả mạo trên bề mặt lục địa không đồng đều. Các hệ thống núi và cao nguyên cao nhất tập kết ở phần trọng tâm đất liền, tạo thành vùng núi cao nhất, đồ sộ và hiểm trở nhất thế giới.

A. Đông Bắc – Tây Nam và Đông – Tây hoặc gần Đông – Tây.

B. Tây Bắc – Đông Nam và vòng cung.

C. Vòng cung và Bắc – Nam.

D. Đông – Tây hoặc gần Đông – Tây và Bắc – Nam hoặc gần Bắc – Nam.

Đáp án đúng là đáp án D. Những dãy núi ở Châu Á mang hai hướng chính: Đông – Tây hoặc cận Đông – Tây và Bắc – Nam hoặc cận Bắc – Nam.

Các dãy núi ở châu á có hai hướng chính

Giải thích nguyên nhân vì sao lựa chọn đáp án D

Những dãy núi của châu Á chạy theo đa dạng hướng khác nhau, trong đấy với hai hướng chính là Đông – Tây và Bắc – Nam. Đặc biệt:

 • Hướng Đông – Tây (cận Đông – Tây) gồm các dãy núi chạy dài từ bán đảo Tiểu Á, cao nguyên I-ta-li-a đến Hi-ma-lay-a, những hệ thống núi Trung Á và Nội Á.
 • Hướng Bắc – Nam (cận Bắc – Nam) gồm các dãy núi dọc Đông Á, Đông Đô, Ural và Kamchatka của Nga, Trường Sơn của Việt Nam.

Sự phân bố địa lý ở Châu Á như sau:

 • Sự phân bố các địa giả mạo trên bề mặt lục địa không đồng đều. những hệ thống núi và cao nguyên cao nhất tụ hội ở phần trọng tâm lục địa, tạo thành vùng núi cao nhất, khổng lồ và hiểm trở nhất toàn cầu.

Ba cánh này chia bề mặt châu Á thành 03 phần khác nhau, đó là:

 • Phần phía Đông gồm núi cao và cao nguyên, cao nguyên, núi làng nhàng, núi phải chăng xen kẽ có các đồng bằng nhỏ ven biển. Đây là bộ phận được hình thành trên nền của người Hoa, các khu uống xôi cổ và trung đại. đông đảo đều được nâng lên mạnh mẽ vào cuối thời đại Kainozoi. đặc biệt, địa hình phần phía đông này với cấu trúc bậc, phải chăng dần trong khoảng nội địa ra biển.
 • Phần Nam và Tây Nam gồm hệ thống núi trẻ, núi và đồng bằng xen kẽ sở hữu nhau. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh mẽ nhất so sở hữu hai phần trên.
 • Miền Bắc và Tây Bắc mang địa hình chủ yếu là cao nguyên đồng bằng, thấp, rộng và hơi bằng phẳng như Turan, tây Xibia và cao nguyên Trung Xibia. Đây là bộ phận được hình thành trên nền Precambrian và Paleozoi sở hữu địa hình rẻ dần và mở rộng về phía bắc.

Cấu trúc núi Á Đông vì vậy với tác dụng phân chia tác động của những đại dương đối với lục địa: phía Bắc chịu ảnh hưởng của Bắc Băng Dương, phía Đông chịu tác động của thái bình Dương, phần Nam và phía Tây. Phía nam chịu tác động của Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Do vậy, đáp án cho nghi vấn trên là đáp án D. Như vậy, trong bài viết bữa nay, chúng ta đã cộng nhau phân tích và tư vấn thắc mắc những dãy núi ở Châu Á mang 2 hướng chính là gì? Chúng tôi hy vọng rằng nội dung trong bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm:

Đặc điểm của các nước đang phát triển là

Việt nam nằm trong môi trường tự nhiên nào

Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào

Tìm kiếm có liên quan về các dãy núi ở châu á có hai hướng chính?

 1. Dãy núi nào sau đây là dãy núi cao và đồ sộ nhất châu á
 2. Nhận xét nào chưa đúng về khí hậu châu á
 3. Châu a có bao nhiều đới khí hậu
 4. Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở khu vực nào
 5. Ý nào sau đây không phải đặc điểm địa hình của châu á
 6. Những khoáng sản quan trọng nhất của châu á là
 7. Tại sao khí hậu châu á lại chia thành nhiều đới
 8. Địa hình châu a có đặc điểm là