(Hỏi và Đáp) Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là những hình hình trạng học khác nhau được biểu diễn dưới dạng biểu đồ, ngày và số được mô tả bằng các ký hiệu như hình tròn, trục đường thẳng, biểu đồ cột,… Để biểu diễn trực quan, chi tiết và thực tiễn những số liệu, người ta thường dùng biểu đồ. Vậy biểu đồ là gì? Trong bài viết này người viết sẽ phân tích và hướng dẫn bạn trình diễn số liệu vào biểu đồ nhé.

Biểu đồ là gì

Khái niệm biểu đồ là gì?

Biểu đồ là những hình hình dạng học khác nhau được trình diễn dưới dạng biểu đồ, ngày và số được biểu hiện bằng những ký hiệu như hình tròn, tuyến phố thẳng, biểu đồ cột, v.v. Biểu đồ sở hữu thể trình diễn dữ liệu. Bảng số, chức năng và cung ứng phổ quát thông báo khác nhau.

Biểu đồ thường được dùng để diễn tả, nhận xét hoặc Tìm hiểu những nguồn dữ liệu to. Chúng được dùng trong phổ thông lĩnh vực khác nhau và mang thể được tạo tay chân hoặc trên máy tính mang ứng dụng đồ họa. Như vậy bạn đọc đã với thể mường tưởng ra biểu đồ là gì qua các phân tách ở trên rồi!

Các dạng biểu đồ trong môn Địa lý học sinh thường gặp

Sau khi đã Đánh giá biểu đồ là gì chúng ta cùng Tìm hiểu các dạng biểu đồ trong môn Địa lý thường gặp nhé.

Thứ nhất: Biểu đồ cột

Sở hữu thể thấy biểu đồ cột là 1 trong những cái biểu đồ nhiều nhất trong ngành nghề địa lý và giúp bạn đọc có thể so sánh sự dị biệt về dữ liệu giữa các điểm một mực trong thời gian. Trong biểu đồ này thì trục tung, còn được gọi là trục Y, thường được hiển thị dưới dạng giá trị số. Còn trục X của các con phố ngang hiển thị 1 khoảng thời kì. Hiển thị dữ liệu sở hữu 1 loạt những cột mang cùng chiều rộng, mỗi cột đại diện cho một danh mục cụ thể. Chiều cao của mỗi cột tỷ lệ có 1 tỷ lệ khăng khăng (ví dụ: tổng những trị giá trong danh mục mà nó đại diện). những danh mục mang thể là dân số, đội ngũ tuổi, hoặc vị trí địa lý … tuy nhiên, nhược điểm của định dạng biểu đồ cột là chỉ thích hợp có các mảng dữ liệu sở hữu kích thước vừa, nhỏ. thực tại biểu đồ cột mang những dạng sau:

– Biểu đồ cột đơn. Mỗi cột biểu thị dữ liệu cụ thể Đây là dạng đơn giản nhất, đơn thuần nhất và tỷ mỉ nhất.Các trường hợp nên tiêu dùng biểu đồ đơn là so sánh dân số những năm, tốc độ lớn mạnh kinh tế, số học trò năm …

Biểu đồ cột trong môn Địa lý cách chú giải biểu đồ cột đơn trong khoảng dữ liệu đã cho, chúng ta tạo biểu đồ của mỗi cột tương ứng với mỗi năm, sau đó so sánh độ cao của biểu đồ để kết luận rằng dữ liệu đang tăng hoặc giảm theo năm.

– Biểu đồ cột đôi. phổ biến cột thay vì chỉ dùng một cột, chúng ta mang thể dùng 2, 3 hoặc phổ thông cột trong cùng một khoảng thời kì. Sau đấy rút ra các suy luận về một nhóm dữ liệu theo tháng, quý, năm. cái dữ liệu để chọn biểu đồ nhiều cột là so sánh tỷ lệ nam nữ. Nam và nữ sinh trong năm. Tỷ lệ xuất nhập hàng hóa theo tháng …

Thứ hai: Biểu đồ thanh chồng chéo

Thay vì dùng biểu đồ phổ thông cột trong một đội ngũ, 1 tùy chọn khác là xếp chồng dữ liệu trong cộng 1 cột.

Thứ ba: Biểu đồ thanh ngang

1 tùy chọn khác là biểu lộ dữ liệu của bạn ở định dạng cột ngang để giúp bạn so sánh các định nghĩa và tỷ lệ phần trăm giữa những nhân tố hoặc dữ liệu bình thường. tỉ dụ doanh số thu về hàng năm hoặc hàng tháng,…

Thứ tư: Biểu đồ hình tròn

Biểu đồ hình tròn rất hoàn hảo để lập biểu đồ và hiển thị dữ liệu trong một thứ nguyên độc nhất vô nhị. Chúng được dùng nhiều trong rộng rãi lĩnh vực khác nhau để hiển thị tỷ lệ phần trăm và so sánh dữ liệu 1 bí quyết trực giác nhất. khi sử dụng biểu đồ hình tròn thường sẽ được chia thành nhiều phần, có mỗi phần hình tròn biểu đạt kích thước của một số thông tin can hệ.Trên thực tại, bạn sở hữu thể lực lượng bất kỳ đội ngũ dữ liệu dòng nào thành các danh mục khác nhau, chả hạn như giới tính hoặc các đội ngũ tuổi khác nhau. Bạn có thể dùng đồ họa cho các Công trình thương mại.

Biểu đồ hình tròn để bộc lộ tầm quan yếu của 1 nguyên tố cụ thể so mang các yếu tố khác. không những thế, để phân tích 1 số tập dữ liệu khác nhau, bạn cần sử dụng biểu đồ thanh. thực tại mang những dòng biểu đồ hình tròn bao gồm: Biểu đồ hình tròn đơn. Đồ thị nhiều mang bán kính khác nhau. Hình bán nguyệt (hai nửa thường hiển thị cơ cấu trị giá xuất du nhập.

Thứ năm: Biểu đồ đường thẳng

Loại biểu đồ này thường được tiêu dùng để giải thích khuynh hướng theo thời gian. Trục tung Y luôn hiển thị số lượng, trong khi trục hoành X hiển thị một số yếu tố can hệ khác.Biểu đồ trục đường với thể được hiển thị với những dấu hiệu ở dạng hình tròn, hình vuông hoặc các định dạng khác.

Cách biểu diễn số liệu vào biểu đồ

Có một số điều cần lưu ý lúc tạo biểu đồ:

– Bạn cần dòng bỏ mọi chi tiết ko nhu yếu như màu sắc, văn bản hoặc các con phố khỏi biểu đồ. quyết tâm thuần tuý hóa một sơ đồ. Biểu đồ hoặc có thể được chia thành 2 hoặc phổ thông hơn. những biến trong lược đồ phải được liên kết trực tiếp mang các tổ chức số của tập dữ liệu hiện sở hữu.

– Về bố cục cần đảm bảo rằng biểu đồ của bạn hiển thị những so sánh rõ ràng và dễ đọc. bởi thế, bạn nên cấu trúc tập dữ liệu của mình theo 1 trật tự rõ ràng dựa trên những giá trị đã chọn.

– Về các chỉ số thì các chỉ số cũng rất quan trọng để khiến cho biểu đồ trở thành vượt bậc. Đặt thông tin một cách xác thực vào các hàng và cột trên biểu đồ để ngăn người khác hiểu sai dữ liệu bạn đang trình bày.

– Về màu sắc và trục bạn hãy quyết tâm thuần tuý hóa các loại màu trên biểu đồ. sử dụng các màu giống nhau mang độ đậm nhạt khác nhau trong cộng 1 cái.Đảm bảo rằng biểu đồ đựng cộng 1 dòng cho cùng một trục hoặc những nhãn.

Qua nội dung phân tích biểu đồ là gì đã giúp bạn đọc với thêm rộng rãi tri thức để có thể sử dụng trong học tập và công tác.

Xem thêm:

Cách mạng tư sản là gì

Đặc điểm nào sau đây đúng khi nói về eu

Cặp chất không xảy ra phản ứng hóa học là

Tìm kiếm có liên quan về biểu đồ là gì?

  • Biểu đồ là gì tin học lớp 7
  • Các loại biểu đồ
  • Lược đồ là gì
  • Biểu đồ là gì Tin học 7
  • Sơ đồ la gì
  • Đồ thị la gì
  • Cách tạo biểu đồ trong excel